April 24, 2024

Nếu bạn có một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay cũ, bạn sẽ không thể sử dụng hầu hết các phiên bản Windows mới hơn. Vì lý do này, có rất nhiều bản phân phối Linux khá nhẹ và không gây mệt mỏi cho hệ thống rất ít.

Bạn có thể chọn Puppy Linux, Lubuntu hoặc Linux Lite từ các tùy chọn khác nhau. Bạn cũng có thể cài đặt Arch Linux hoặc Debian và sử dụng môi trường máy tính để bàn nhẹ. Chúng tôi đã cố gắng thu thập những cái phù hợp với máy tính của bạn dưới tên bài viết Bản phân phối Linux Tốt nhất và Nhẹ nhất.

Một số bạn có thể đang cài đặt Windows XP trên các thiết bị cũ của mình, thiết bị này hiện rất không an toàn do cấu hình phần cứng cũ của máy tính của bạn. Nhưng bạn không cần phải làm điều này nữa. Có rất nhiều bản phân phối Linux được tạo ra đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của các máy tính xách tay và máy tính để bàn như vậy. Ngoài dung lượng nhẹ, các hệ điều hành này còn nhanh và an toàn.

Bằng cách xem các yêu cầu hệ thống cơ bản ở cuối danh sách bên dưới, bạn có thể chọn Bản phân phối Linux thích hợp cho máy tính của mình và cài đặt nó. Tất cả đều miễn phí. Bạn chỉ cần nhìn vào cài đặt của họ trên internet. Về cơ bản, bạn cũng có thể cài đặt qua USB. Phần tốt nhất về Linux là nó hoạt động kỳ diệu với các kỹ năng cơ bản.

Bản phân phối Linux nào là tốt nhất và nhẹ nhất?

1. Bodhi Linux

Khi người dùng thực hiện một truy vấn tìm kiếm, chẳng hạn như các hệ điều hành dựa trên Linux nhẹ, rất có thể người dùng sẽ tìm kiếm một số bản phân phối Linux có thể được cài đặt và chạy trên một máy tính cũ hơn với khả năng phần cứng hạn chế. Bodhi Linux, một Bản phân phối Linux được tăng tốc cao, đã có phiên bản đầu tiên vào năm 2011.

Theo trang web Bodhi Linux, chỉ một bộ xử lý 500mHzcũng có thể hoạt động. Bodhi Linux là một bản phát hành nhẹ dựa trên Ubuntu LTS bao gồm Moksha Desktop. Moksha là phần tiếp theo của En Giác 17 Desktop với các tính năng bổ sung và ít lỗi hơn. Moksha không đi kèm với bất kỳ hỗ trợ cửa sổ nội bộ nào theo mặc định. Nhưng bạn có thể thêm chúng bằng các hiệu ứng Compiz.

Về mặt thẩm mỹ, Bodhi Linux trông rất tuyệt và mọi thứ đều hoạt động bình thường. Cảm ơn kho lưu trữ Ubuntu tấn phần mềm miễn phíBạn có thể truy cập a. Bản phát hành Bodhi 5.0.0 mới nhất dựa trên nhân Ubuntu 18.04 và đây là bản phát hành chính đầu tiên. Dự án được trình bày trong ba phiên bản. Đây là Standard, Legacy và AppPack. Mặc dù hình ảnh tiêu chuẩn là một lựa chọn nặng nề đối với nhiều người dùng, Chủ sở hữu phần cứng 32-bit Legacycó thể lựa chọn.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu cho Bodhi Linux:

 • Bộ xử lý 500MHz
 • 128MB RAM
 • 4GB bộ nhớ

Xem thêm: 5 ứng dụng đọc PDF tốt nhất cho iPhone và iPad 2019

2. Puppy Linux

Nếu bạn đang tìm kiếm một bản phân phối Linux với một cái tên đẹp và một mục đích đặc biệt, thì hãy xem Puppy Linux. Một, Puppy Linux không dựa trên bất kỳ bản phân phối nào khác, nó có nhân riêng. Vì vậy, bạn có thể cài đặt trực tiếp các gói phân phối như Ubuntu và Slackware.
Bạn có thể quyết định tùy chọn cài đặt gói. Nói một cách đơn giản, nếu bạn cảm thấy thoải mái với apt-get, bạn có thể sử dụng phiên bản Ubuntu.

Puppy Linux có dung lượng khá thấp, khoảng 300MB. Đây là một trong những bản phân phối Linux có kích thước thấp nhất trong danh sách này cho năm 2019. Hãy gạt bỏ mọi lo lắng về việc ít dung lượng lưu trữ trên chiếc PC cũ của bạn. Nó không đi kèm với các ứng dụng phổ biến được cài đặt sẵn để giảm kích thước của nó. Như với nhiều bản phân phối Linux khác, bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn khởi động trực tiếp bằng CD / DVD hoặc USB. Nó hoàn toàn đi vào RAM khi khởi động, vì vậy nó khá nhanh và nhạy.

Các nhà phát triển của bản phân phối Linux nhẹ này gọi nó là “ông nội thân thiện”, có nghĩa là nó rất dễ sử dụng. Puppy Linux 7.5 là phiên bản mới nhất của bản phân phối. Vì bản phân phối Linux nhỏ này dựa trên Ubuntu 16.04 Xenial Xerus nên nó được gọi là Xenialpup. Nó có cả phiên bản 32 bit và 64 bit, có thể được cài đặt trên PC có UEFI và BIOS.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu cho Puppy Linux:

 • Bộ xử lý 333MHz
 • 256MB RAM

Xem thêm: Trình giả lập Android tốt nhất 2020

3. Linux Lite

Linux Lite đã được giới thiệu trong danh sách các bản phân phối Linux tốt nhất cho người dùng mới của chúng tôi. Những người hâm mộ hệ điều hành này đang tăng lên nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm một bản phân phối Linux nhẹ như nhau, thân thiện với người mới bắt đầu và đẹp mắt, tìm kiếm của bạn nên kết thúc tại đây. Nó là một hệ điều hành Linux nhẹ dựa trên Ubuntu dựa trên các bản phát hành LTS. Nó được tải với tất cả các ứng dụng phổ biến và hữu ích.

Cài đặt ứng dụng có nghĩa là bạn có trải nghiệm máy tính để bàn Linux đầy đủ chức năng với Linux Lite. Menu của Linux Lite có thể gợi nhớ một số giao diện Windows XP. Môi trường máy tính để bàn Xfce dễ sử dụng và nhẹ cho người mới bắt đầu.

Nó có cấu trúc nhẹ. Linux Lite đi kèm với tất cả các công cụ thiết yếu và cung cấp hiệu suất vượt trội. Nó cũng là một trong những bản phân phối Linux yêu thích của cá nhân tôi. Phiên bản mới nhất của bản phân phối này là Linux Lite 4.2. Với bản phát hành này, Redshift đã được thêm vào để đảm bảo nhiệt độ màn hình của bạn tự điều chỉnh theo ngày và đêm. Bản phát hành mỏng nhỏ này dựa trên Ubuntu 18.04 LTS.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu cho Linux Lite:

 • Bộ xử lý 700MHz
 • 512MB RAM
 • Độ phân giải VGA 1024 × 768

Xem thêm: 12 Công cụ Tìm kiếm Hàng đầu Thay thế cho Google 2019

4. Ubuntu MATE

Nếu tôi phải chọn một bản “nặng” nhất từ ​​danh sách các bản phân phối Linux nhẹ nhất có thể chạy trên các máy cũ hơn, tôi sẽ chọn Ubuntu MATE. Bản phát hành mới nhất của Ubuntu MATE hóa ra lại là bản phát hành quan trọng nhất của bản phân phối. Bây giờ GTK3 + đã được nâng cấp.

Ubuntu MATE cũng cung cấp nhiều phiên bản khác nhau như Mutiny, Communications, Cupertino, Redmond, Contemporary, Netbook và Pantheon. Bản phân phối Linux đầu tiên được lựa chọn khi nói đến Raspberry Pi. Raspbian cũng là một lựa chọn tốt.

Hơn nữa, Ubuntu MATE cũng cung cấp trải nghiệm Linux tuyệt vời, chắc chắn sẽ làm cho quá trình chuyển đổi đối với bất kỳ người dùng Windows nào trở nên thú vị.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu cho Ubuntu MATE:

 • Bộ xử lý 750MHz
 • 512MB RAM
 • Độ phân giải 1024 × 768 trở lên

Xem thêm: 6 trang web Torrent hàng đầu năm 2019

5. Lubuntu

Không có danh sách các bản phân phối Linux nhẹ cho netbook và PC cũ hơn là hoàn chỉnh nếu không đề cập đến Lubuntu. Nhiều người trong số các bạn nên biết rằng đây là bản phát hành Ubuntu chính thức. Do đó, Ubuntu và Lubuntu có cùng phần mềm và thư viện.

Điều đáng chú ý là bắt đầu với Lubuntu 18.10, dự án đã ngừng cung cấp hỗ trợ cho phần cứng 32-bit. Vì vậy, có thể là một điều đáng tiếc cho những người sử dụng máy tính cũ chạy phần cứng 32-bit. Hệ điều hành nhanh và nhẹ này dành cho máy tính để bàn kế thừa sử dụng ít nhất máy tính để bàn LXQt và một loạt các ứng dụng nhẹ.

Việc di chuyển này từ máy tính để bàn LXDE sang LXQt đã được thực hiện từ Lubuntu 18.10. Cần lưu ý rằng LXQt hiện đại so với LXDE và được tạo ra do sự hợp nhất của các dự án LXDE và Razor-qt. Nó đi kèm với tất cả các phần mềm quan trọng mà bạn cần. Bạn nhận được trình duyệt web Mozilla Firefox, trình đọc PDF, ổ ghi CD, ứng dụng email, máy nghe nhạc MP3, trình xử lý Word, MTPaint và hơn thế nữa.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu cho Lubuntu:

 • Pentium II trở lên
 • 258MB RAM

Xem thêm: Các dịch vụ VPN tốt nhất 2019

— Quảng cáo —

Leave a Reply