May 18, 2024
Danh-gia-FPT-Play-Box

Sau khi sử dụng 1 thời gian, mình xin chia sẽ với các bạn ý kiến của mình trong quá trình sử dụng qua bài đánh giá FPT Play Box này.

Trên thị trường đang có rất nhiều Android Box khác nhau khiến cho bạn rất băng khoăn không biết nên chọn cái nào để phù hợp với nhu cầu của mình, nên mua Android Box hay Smart TV ?

Có thể giống bạn, mình cũng rất khá đắn đo lựa chọn nên mua smart TV hay mua FPT Play Box, mình sẽ đưa ra các ý kiến trước khi quyết định nhé.

Phân biệt FPT Play Box và FPT HD Box

Bạn cần phân biệt rõ FPT Play Box và FPT HD Box, cả 2 thiết bị này đều là của FPT nhưng chúng sử dụng công nghệ khác nhau:

FPT Play Box

FPT Play Box Andoird

 • Là thiết bị chạy trên hệ điều hành Android (còn được gọi là Android Box) đã được FPT modify phù hợp và hoạt động trên nền Internet.
 • Do hoạt động trên Internet nên FPT Play Android Box hỗ trợ kết nối Wifi và sử dụng với bất kỳ nhà mạng Internet nào.
 • Do hoạt động trên Internet nên thiêt bị mới hỗ trợ các ứng dụng trên nền Internet như: HDOnline, NhacCuaTui, Zing MP3, Youtbube….
 • Không tốn bất kỳ chi phí hàng tháng nào, mua 1 lần, xài mãi mãi (ngoại trừ bạn muốn mua thêm các gói kênh mở rộng). Nếu không mua thì bạn sẽ xem được các kênh cơ bản, xem phim, nghe nhạc, hát karaoke miễn phí.

Đầu thu FPT HD Box

 • Là thiết bị chạy trên Firmware do FPT phát triển (FPT Play HD còn được gọi là bộ giải mã hoặc đầu thu), hoạt động trên nền tảng IPTV bắt đầu thịnh hành từ năm 2008.
 • Với nền tảng IPTV, FPT Play HD Box chỉ hoạt động với đường truyền của FPT nên không thể kết nối bằng Wifi mà phải kết nối bằng 1 sợi cáp để đi 1 đường riêng về server của FPT thông qua thiết bị Router FPT cung cấp. Có 1 số bài đánh giá FPT Play Box nói rằng thiết bị không hỗ trợ Wifi để giảm kích thước – Họ review cho bạn mà chẳng hiểu gì cả.
 • Tất cả phim, nhạc đều trên server của FPT nên vì thế sẽ không bao giờ có ứng dụng HDOnline, NhacCuaTui trên FPT Play HD.
 • Do là đầu thu nên hàng tháng bạn phải tốn chi phí thuê bao, chi phí do FPT quy định. Bạn không thuê hàng tháng, bạn không xem được gì.

Danh-gia-FPT-Play-Box

Các tính năng của FPT Play Box – Các tính năng giải trí cho gia đình

Chiếc TV Box FPT này cung cấp cho bạn các tính năng như xem các kênh truyền hình (giống như bạn xem truyền hình cáp), nghe nhạc, xem phim online, đọc báo, xem youtube, đọc báo, ứng dụng dành cho trẻ em và đặc biệt bạn có thể hát karaoke với chiếc Box này.

Chúng ta cùng xem qua các tính năng nhé.

Xem các kênh truyền hình trên FPT TV Box.

Trên FPT Play Box có 2 nhóm kênh truyền hình bao gồm:

 • Nhóm kênh cơ bản

Nhóm này gần 100 kênh truyền hình cơ bản và hoàn toàn miễn phí.

Trên thiết FPT Play Box này, bạn có thể xem được gần 100 kênh miễn phí, muốn xem nhiều hơn bạn phải mua các gói kênh khác. 1 số trang web đánh giá FPT Play Box khác đã đưa thông tin và hình ảnh của FPT HD Box để giới thiệu FPT Play Box làm cho bạn hiểu lầm. Bạn có thể xem phân biệt ở trên.

Đặc biệt trên FPT Play Tivi Box này có chức năng xem lại các kênh truyền hình như: VTC1, VTC2, VTC3 HD, VTC4 (Yeah 1 Family), VTC 10, VTC 11 (Kid &Family TV), VTC 14 HD, VTC 16 trong thời gian 3 ngày.

Đối với các kênh VTV, Box đã tích hợp ứng dụng VTVGo hỗ trợ xem trực tuyến các kênh của VTV.

 • Nhóm kênh trả phí

Nhóm này bao gồm các kênh quốc tế Premium, các kênh Family, và các kênh VTCCab.

Như vậy, đối với các kênh quốc tế như AXN, StartMovie sẽ không có sẵn FPT Play Android TV mà bạn phải trả phí hàng tháng để xem được các kênh này.

Đây thật sự sẽ khiến cho bạn băng khoăn lựa chọn. Chi phí cho các kênh gói Premium là 50 ngàn / tháng và 500 ngàn / 300 ngày. Đối với gói kênh Family là 20 ngàn/ tháng và 200 ngàn/450 ngày.

Nếu bạn mua theo tháng thì với chi phí 70 ngàn / tháng, bạn sẽ xem được các kênh quốc tế với chất lượng HD.

Hiện mình mua gói 300 ngày đối với Premium và gói 450 ngày cho gói Family vì sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Cũng khá nhiều bạn đánh giá FPT Play Box không tốt khi phải tốn thêm chi phí hàng tháng để xem được các kênh quốc tế. Nhưng trong trường hợp bạn không muốn mua thêm các gói kênh mở rộng thì kho lưu trữ phim trên FPT Play Box sẽ hoàn toàn thay thế được điểm thiếu sót này.

Do hoạt động trên nền Internet như phần so sánh ở trên, bạn có thể mang chiếc Box này ra nước ngoài để xem được các kênh truyền hình trong nước. Tính năng này rất phù hợp với những bạn Việt Kiều xa quê hương.

Một việc thiếu sót đó là chiếc Smart Box TV FPT này không có các kênh K+ trong nhóm kênh trả phí.

Xem phim online HD miễn phí trên Smart Box FPT

Với ứng dụng HDOnline được cài đặt sẵn, bạn sẽ được thưởng thức miễn phí rất nhiều bộ phim được sắp xếp theo từng chủ đề với chất lượng HD và được update liên tục chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Để thưởng thức được chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn nên xuất tín hiệu âm thanh ra Amply ngoài, bạn xem hướng dẫn bên dưới nhé.

Xem bóng đá trên FPT Play Box

Ngoài việc giải trí cuối tuần với các bộ phim mới nhất thì đối với những bạn đam mê bóng đá thì sẽ không thể bỏ qua các trân đấu Ngoại Hạng Anh vì FPT đã mua bản quyền để phát sóng trực tiếp.

Với chức năng xem bóng đá trên FPT Play Tivi Box, bạn sẽ được thưởng thức thường xuyên các giải bóng đá như: vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu, FIFA U20 World Cup 2017, giải Ngoại Hạng Anh mùa giải 2017 – 2018

Nghe nhạc online trên FPT Box

Trên FPT Box, sẽ có 3 ứng dụng được cài sẵn phục vụ việc nghe nhạc Onine đó là: Zing MP3, NhacCuaTui và Nhạc Số. Chắc chắn các ứng dụng này đã quá quen thuộc đối với bạn.

Bạn có thể kết nối chiếc Box này với hệ thống âm thanh bên ngoài để thưởng thức được chất lượng âm thanh tốt hơn so với loa TV. Bạn xem hướng dẫn bên dưới nhé.

Đánh giá FPT Play Box qua tính năng hát Karaoke

Vào ngày 26/04/2017, FPT đã bổ sung ứng dụng hát Karaoke trên chiếc Box của mình. Ứng dụng này sẽ đáp ứng được nhu cầu giải trí của rất nhiều người và cũng là ứng dụng mong đợi nhất trên FPT Play Box.

Đặc biệt hơn, bạn sẽ tìm kiếm bài hát, chọn bài hát, đưa bài hát vào danh sách chờ thông qua 1 ứng được được cài đặt trên điện thoại của bạn (tương thích với Android và IOS).

Để làm được việc này, trên điện thoại bạn cần cài đặt ứng dụng Karaoke Plus Remote trên Google Play hoặc App Store và thiết lập kết nối giữa điện thoại của bạn với FPT Play Box bằng cách quét QRCode.

Chắc chắn đây là tính năng mới và bạn chưa được đọc qua trong bất kỳ bài đánh giá FPT Play Box nào.

Mình cảm thấy FPT rất chú tâm đến tính tiện dụng, điều khiển thông qua điện thoại của bạn sẽ dể dàng hơn so với điều khiển trên Box vì khi 1 người khác đang hát Karaoke thì bạn sẽ không thể tìm kiếm và đưa bài hát đó vào danh sách chờ.

Ứng dụng Netflix đã có mặt trên Smart Box TV FPT

Đây là kho phim nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên bạn cần phải mua tài khoản Netfix thì mới sử dụng được.

Đọc báo trên FPT Play Box

Với ứng dụng Browser sẽ hỗ trợ bạn xem báo các trang báo nổi tiếng như: VNExpress, Zing News, 24H, Thể thao 24h, Tuổi trẻ, Thanh niên… Ngoài ra, bạn có thể đăng nhập và lướt Facebook với ứng dụng Facebook đã được bổ sung.

Mình nghĩ bạn nên mở điện thoại, laptop hoặc máy tính bảng đọc báo sẽ thú vị hơn, ai lại dán mắt vào màn hình TV để đọc báo ???

Ứng dụng dành cho trẻ em

Ứng dụng ABC Play – là ứng dụng duy nhất trên FPT Play Box. Ứng dụng này phù hợp cho bé con nhà bạn ở độ tuổi từ 2-11 tuổi.

Qua các bài học, các câu chuyển cổ tích tiếng Anh sẽ giúp bé con nhà bạn giải trí cũng như là phát triển trí não.

Trình duyệt web Chrome.

Ứng dụng này được cài đặt sẳn trên Box, hoạt động cũng tương tự như trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng của bạn.

Cũng như ứng dụng đọc báo ở trên, mình khuyên bạn nên lướt web trên điện thoại, laptop thuận tiện hơn.

Xem Youtube trên FPT Android Box

Đây ứng dụng rất quen thuộc và cũng không thể thiếu trên bất kỳ thiết bị thông minh nào.

Xem phim chất lượng cao với ứng dụng 4K Player

Đây là ứng dụng để play các bộ phim độ phân giải 4K được lưu trữ ở các thiết bị lưu trữ gắn ngoài và được kết nối với Box thông qua cổng USB.

Mình đánh giá FPT Play Box rất cao về khoản này. Play các file phim 4K rất mượt.

FPT Play Box hỗ trợ play phim 4K nhưng để tận hưởng hết chất lượng phim 4K thì TV của bạn phải hỗ trợ 4K, hệ thống âm thanh cũng hỗ trợ chuẩn âm thanh Dolby TrueHD và DTS HD Master Audio được truyền qua cổng HDMI.

Nguồn phim 4K bạn có thể download trên mạng hoặc download trực tiếp từ Youtube.

Kiểm tra tốc độ mạng với SpeedTest

Ứng dụng thuận tiện để bạn kiểm tra tốc độ đường truyền ngay trên thiết bị FPT Box. Đây là ứng dụng khá thú vị, bạn tự khám phá nhé.

Khi nào nên chọn FPT Play Box

Bạn đã có TV

Ok, cho dù đó là TV thế hệ cũ, TV LCD, LED đã mua khá lâu hoặc thậm chí là Internet TV và bạn muốn lên đời để sử dụng các tính năng ở trên thì việc trang bị FPT Play Box là giải pháp hữu hiệu.

FPT Play Box có thể kết nối với TV của bạn bằng 2 cách đó là sử dụng dây AV (jack bông sen) đối với TV đời cũ hoặc kết nối bằng cổng HDMI đối với TV LCD, LED.

Mình đánh giá FPT Play Box là thiết bị tương thích tốt với các loại TV hiện nay.

Bạn đang tìm mua TV mới

Với vô vàng model và chủng loại TV như hiện nay, chắc chắn bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi lựa chọn cho gia đình mình 1 chiếc TV ưng ý.

TV hiện tại có 2 loại đó là TV thường và Smart TV. Với Smart TV, nó còn thêm chức năng là có thể kết nối với Internet để bạn đọc báo, xem phim online… Tính năng này giống với chiếc FPT Box và các Android Box khác nhưng bạn cần quyết định kỹ trước khi mua Smart TV.

Theo quan điểm của mình:

 • Nếu bạn thích gọn gàng, không muốn cắm dây vướng víu thì việc chọn Smart TV là phù hợp với bạn.
 • Nếu bạn ưu tiên hoạt động mạnh mẽ, chất lượng, có thể nâng cấp, mở rộng thì việc chọn 1 chiếc TV đúng nghĩa và kèm theo 1 chiếc Smart Box là hợp lý. Bạn có thể chọn bất kỳ Smart Box nào phù hợp với mình.

Với 1 chiếc Smart TV, bạn gần như không thể mở rông hoặc nâng cấp được, bạn sẽ sử dụng các tính năng do Smart TV cung cấp và đôi khi chất lượng, sự mượt mà không thể so sánh với chiếc Android Box bất kỳ bạn trang bị thêm.

Mình thì thích sự linh hoạt nên mình sẽ chọn 1 chiếc TV đúng nghĩa của nó, kích thước màn hình phù hợp với không gian phòng, độ phân giải cao – 4K càng tốt, hỗ trợ 3D và trang bị thêm 1 chiếc FPT Play Box để sử dụng hết khả năng của nó.

Về chi phí thì giá của 1 chiếc Smart TV so với việc bạn mua 1 chiếc TV thường + 1 Smart Box cũng tương đương và có các dòng Smart TV có giá khá cao.

Tổng quan về chiếc FPT Play Box

FPT Play Box là gì?

FPT Play Box là 1 thiết bị gắn thêm cho chiếc TV nhà bạn, giúp chiếc TV nhà bạn có thể kết nối Internet, sử dụng được các dịch vụ giải trí trên Internet.

Cũng giống như lúc băng từ và đĩa CD thịnh hành, bạn muốn xem phim, nghe nhạc thì bạn cần trang bị thêm đầu máy, đầu đĩa kết nối với TV.

Ưu điểm của FPT Play Box là với thiết kế nhỏ gọn nhưng được tích hợp rất nhiều ứng dụng giải trí mà mình đã trình bày ở trên.

Cấu hình FPT Play Box

Là thiết bị chạy hệ điều hành Android, cấu hình của FPT Android Box cũng khá cao để đáp ứng được các tính năng giải trí. Hệ điều hành Android đã được đội ngũ kỹ thuật FPT modify để phù hợp.

 • CPU: Trang bị CPU chíp quad core Hi3798M
 • RAM: 1GB DDR3
 • Chip đồ họa: Quad core ARM Mali-450 H.265 hỗ trợ độ phân giải 4K
 • Âm thanh: hỗ trợ âm thanh 5.1 qua cổng Optical hoặc âm thanh 2.0 qua công AV.
 • Các cổng kết nối ngoại vi: công USB 2.0, 3.0 và khe thẻ nhớ SD

Dù RAM chỉ 1GB nhưng không thể đánh giá FPT Play Box sẽ yếu hơn các Android Box khác vì hệ điều hành đã được modify để phù hợp và chỉ chạy các ứng dụng cần thiết.

Phụ kiện kèm theo

Với nhu cầu sử dụng cơ bản thì phụ kiện kèm theo đã đủ để bạn sử dụng bao gồm:

 • Nguồn, dây mạng, remote kèm pin
 • Dây HDMI dùng để kết nối với TV đời mới có cổng HDMI.
 • Dây AV dùng cho TV không có cổng HDMI.
 • Đây là chuẩn màu quốc tế cho dây AV, bạn chỉ cần cắm đúng màu giữa Box và TV là sử dụng được.
 • Bạn cần mua thêm dây Optical kết nối âm thanh 5.1

Các cổng kết nối và cách lắp đặt

 • Cổng nguồn: Bạn cắm dây nguồn kèm theo và bấm vào nút nguồn để khởi động thiết bị.
 • Cổng AV: Dùng cho TV bạn không có cổng HDMI. Dây này còn được gọi là jack bông sen gồm 3 đầu với 3 màu phân biệt: Vàng – hình ảnh, Trắng và Đỏ là âm thanh kênh trái, kênh phải.
 • Cổng HDMI: Dùng cho TV có cổng HDMI. Âm thanh và hình ảnh sẽ truyền trên dây này luôn và bạn không cần cắm dây nào khác.
 • Cổng mạng: Nếu bạn không có Wifi thì có thể kết nối với Internet thông qua cổng này. Theo mình thì nếu được bạn nên cắm dây mạng cho Box TV này để kết nối mạng ổn định hơn, không bị lag khi xem phim có độ phân giải cao.
 • Cổng Optical: Đây là cổng quang, hỗ trợ xuất âm thanh 5.1 ra Amply (Receiver). Cổng này được dùng để Pass-Through âm thanh của phim sang Amply, Amply sẽ đảm nhận xử lý âm thanh này và cho âm thanh ra các kênh. Cổng này hỗ trợ 2 chuẩn âm thanh đó là Dolby Surround và DTS.
 • Ở 2 bên hông có khe thẻ nhớ SD, khe này cho phép bạn gắn thẻ nhớ SD để xem phim, nghe nhạc được lưu trữ trên thẻ.
 • Cổng USB2.0 và USB3.0. Tương tự như thẻ SD, Box có thể kết nối với các thiết bị USB, thiết bị lưu trữ gắn ngoài để xem phim và nghe nhạc. Với các thiết bị lưu trữ ngoài sử dụng chuẩn USB3.0 thì bạn nên cắm vào khe USB 3.0 (màu xanh) để có được tốc độ truy xuất cao nhất.

Mình đánh giá FPT Play Box rất tốt trong việc hỗ trợ các cổng liên kết với thiết bị bên ngoài. Với khe USB, bạn có thể gắn bàn phím, chuột không dây để sử dụng thoải mái hơn.

Tổng hợp các trường hợp kết nối FTP Play Box với TV như sau:

Về hình ảnh:

 • Nếu TV bạn không cổng HDMI thì bạn sẽ sử dụng dây AV để kết nối FPT Box với TV.
 • Nếu TV bạn có cổng HDMI thì sẽ dùng dây cáp HDMI để kết nối TV Box này với TV.

Về âm thanh

 • Âm thanh được kết nối với TV thông qua cổng AV hoặc cổng HDMI.
 • Khi hát Karaoke online với Karaoke Plus trên FPT Box, bạn cần phải sử dụng dây AV (chỉ dùng 2 cổng màu trắng và đỏ tương ứng với âm thanh left, right) hoặc dây Optical cắm vào tương ứng trên Amply.
 • Để xem phim với âm thanh 5.1, bạn phải mua thêm dây Optical để Pass Through âm thanh sang Amply để có được chất lượng tốt nhất. Nhưng bắt buộc Amply bạn phải hỗ trợ tính năng này.

Bảo hành và hỗ trợ sử dụng

Sản phẩm được bảo hành 12 tháng kể từ ngày mua. Trong 30 ngày đầu sử dụng nếu có bất kỳ lỗi nào về phần cứng sẽ được đổi 1 Box mới.

Để mua sản phẩm chính hãng và được chế độ bảo hành tốt thì bạn nên mua ở nơi bán FPT Play Box được ủy quyền hoặc tại FPT.

Có nên mua FPT Play Box không?

Thật sự chỉ có bạn mới có thể trả lời câu hỏi này dựa vào nhu cầu sử dụng của bạn. Mình sẽ đưa ra vài gợi ý để giúp bạn quyết định nên mua hay không?

Nhu cầu của bạn là xem truyền hình, xem phim nghe nhạc online, lướt web, xem Youtube thậm chí là hát Karaoke Online và quan trọng phải ổn định thì bạn nên mua chiếc Box này.

Bạn có thể trang bị nó ở phòng khách để giải trí cùng gia định bạn.

Bạn hãy tưởng tượng, bạn lên đời TV nhà Ba Mẹ, Ông Bà của bạn với Smart Box. Thời gian đầu có vẻ ổn nhưng sau 1 thời gian thì Box  yêu cầu xác thực password gmail, yêu cầu update ứng dụng các kểu thì chắc chắn gây không ít bối rối cho người lớn. Vì vậy, một thiết bị điều khiển đơn giản, hoạt động ổn định là cần thiết.

OK, bạn thích chơi game trên Box, thích cài đặt ứng dụng trên Play Store thì chắc chắn FPT Box sẽ không dành cho bạn vì nó không thể cài thêm ứng dụng ngoài các ứng dụng sẳn có.

Bạn xem kỹ các phần đánh giá FPT Play Box này trước khi quyết định nhé.

Đánh giá FPT Play Box – Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Thiết kế nhỏ gọn, hỗ trợ đầy đủ các cổng kết nối về âm thanh, hình ảnh, thiết bị ngoại vi.
 • Có ứng dụng dành cho trẻ em
 • Hỗ trợ hầu hết các ứng dụng giải trí dành cho gia đình như xem truyền hình, xem phim – nghe nhạc online/offline, hát karaoke, xem Youtube, đọc báo.
 • Khả năng truy xuất với thiết bị lưu trữ bên ngoài để xem phim 4K
 • Hệ điều hành được modify và các ứng dụng có khả năng tương thích tốt, hoạt động ổn định.
 • Dể dàng lắp đặt, sử dụng cho dù bạn không am hiểu về công nghệ.

Nhược điểm

 • Ram ít, chỉ 1GB.
 • Không cài được thêm ứng dụng từ Goolge Play cho dù FPT Box chạy Android. Tuy nhiên nhược điểm này giúp cho thiết bị hoạt động ổn định hơn vì các ứng dụng được cài đặt sẵn đã tương thích tốt, hạn chế việc cài thêm các ứng dụng không mong muốn có thể làm chậm thiết bị.
 • Không có các kênh truyền hình quốc tế như AXN, StarMovie,… Bạn phải mua thêm các gói mở rộng.

Kết luận

Qua bài đánh giá FPT Play Box này, mình hy vọng đã cung cấp đủ thông tin cho bạn trước khi quyết đinh mua sắm thiết bị giải trí cho người thân, gia đình của mình.

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí của con người ngày càng cao, mình chắc chắn rằng với thiết bị này sẽ ngày càng cải tiến, cập nhật nhiều tính năng hay trong tương lai.

Timrim

Leave a Reply