July 16, 2024
Review Sony Alpha 1

So với bộ phận điện thoại di động của Sony , hiệu suất bộ phận máy ảnh của Sony trong mười năm qua có thể nói là “đang lên”: 8 năm trước, Sony đã tạo ra chiếc máy ảnh không gương lật full-frame đầu tiên với ống kính rời RX1 full-frame. Máy ảnh. Α7, một chiếc máy ảnh không gương lật toàn khung hình cách đây 7 năm, có chất lượng hình ảnh và khả năng mở rộng tương tự như một máy ảnh phản xạ ống kính đơn, nhưng nó nhẹ hơn, mỏng hơn và di động hơn, và đã giành được sự yêu thích của nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Review Sony Alpha 1

Sáu năm trước, Sony đã phát hành α7R2, cảm biến 42,4 megapixel, dải động cao và chụp liên tục tốc độ cao, và nó đã “đánh bật bàn thờ” của các máy SLR cao cấp truyền thống, đưa máy ảnh không gương lật và máy ảnh SLR chuyên nghiệp đến cùng một khởi đầu. hàng.

Mặc dù đã khiến những chiếc máy ảnh dành cho người tiêu dùng tự mình “thay đổi triều đại và thay đổi thế hệ”, Sony vẫn không ngăn cản sự phát triển của máy ảnh. Cách đây một thời gian, Sony Camera một lần nữa dẫn đầu “cuộc cách mạng” về máy ảnh không gương lật – vào ngày 26 tháng 1 năm 2021, Sony cho ra mắt máy ảnh không gương lật α1 mới. Theo tôi, chiếc máy ảnh này sẽ mở ra kỷ nguyên tiếp theo của máy ảnh không gương lật.

Giới thiệu sản phẩm máy ảnh Sony α1 (Alpha 1)

Trước tiên, hãy để tôi nói về dữ liệu cơ bản của sản phẩm. Sony α1 sử dụng cảm biến ngăn xếp 50,1 triệu điểm ảnh hoàn toàn mới. Để đối phó với lưu lượng dữ liệu khổng lồ khi chụp liên tục tốc độ cao (30FPS), Sony đã chôn vùi tốc độ cao bộ nhớ đệm xung quanh cảm biến để cung cấp kết nối tốc độ cao cho thể thao, chụp ảnh tin tức,… Cảnh chụp cung cấp một vùng đệm.

Đánh giá Sony A1

Hiệu suất máy ảnh Sony A1

Về khả năng lấy nét, Sony α1 có 759 điểm lấy nét theo pha, có thể bao phủ 92% diện tích cảm biến, đây là một cải tiến đáng kể đối với chụp ảnh thể thao hoặc quay video với phạm vi chuyển động mục tiêu lớn. Trong lĩnh vực quay phim, Sony vẫn chưa dừng tốc độ “xếp hàng” -Sony Sony α1 hỗ trợ quay video 8K @ 30P420 và 4K @ 120P422 10bit. Mặc dù Sony α1 không thể quay chất liệu 8K 422 như Canon , nhưng nó đã đổi lấy phạm vi phơi sáng lên đến 15 + EV. Xét rằng ngay cả phiên bản công khai 3080 cũng không thể mang chất liệu 8K 422, vào năm 2021, khi video HDR xuất hiện, Sony α1 chọn tăng khả năng chịu đựng theo tôi là một lựa chọn thích hợp hơn.

Nhưng đây không phải là điểm mạnh của Sony α1. Ngoài việc nâng cao hiệu suất của máy ảnh không gương lật, Sony α1 thậm chí còn đạt được khả năng vượt góc trong lĩnh vực mà SLR truyền thống “giỏi”: để đạt được 1/400 giây (0,0025ms) Với thời gian đồng bộ hóa flash cực nhanh, Sony sử dụng màn trập cơ và màn trập điện tử ổ đĩa kép trên Sony α1, mang đến không gian hoạt động rộng hơn cho các nhiếp ảnh gia studio.

Đồng thời, Sony α1 cũng được bổ sung chức năng xuất HDMI Raw body, với thân máy cực kỳ nhẹ chỉ 737g, ngay cả khi có phụ kiện quay phim như lồng thỏ, Sony α1 vẫn có thể đảm bảo được tính di động tổng thể. EVF (Kính ngắm điện tử) tích hợp cũng đã có một bước nhảy vọt về chất, độ phân giải và tốc độ làm tươi đều tốt hơn các sản phẩm cùng loại. Có thể nói đây là một “máy ảnh hàng đầu toàn diện”.

Tất nhiên, ông hoàng cũng có cái giá “mềm dẻo” của riêng nó, ngoài màn chào sân “khó hiểu” của thân máy bay, mức giá chính thức 47.999 NDT cũng “thuyết phục” được nhiều người dùng. Nhưng ở đây tôi vẫn muốn nói một điều rất “rất học hỏi” – theo tôi, Sony α1 thực sự không đắt.

Giới thiệu sony alpha 1

Định vị sản phẩm Máy ảnh Sony Alpha 1

Chúng ta hãy xem định vị sản phẩm của Sony α1. Như đã đề cập trước đó, Sony α1 là “máy ảnh toàn năng” —tất cả không đề cập đến nhiều chức năng, nhưng α1 là một máy ảnh không gương lật, có thể được sử dụng trong các chức năng khác nhau. các lĩnh vực nhiếp ảnh. Đáp ứng nhu cầu của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Ví dụ, mặc dù máy ảnh SLR chuyên nghiệp có vẻ giống nhau, nhưng trước khi máy ảnh không gương lật trở nên phổ biến, máy ảnh SLR giống như các nhân vật trong game RPG, mỗi người có một “cây kỹ năng” riêng. Các mẫu máy ảnh hàng đầu như Canon và Nikon thường có hai nhánh khác nhau – “chụp liên tục tốc độ cao” và “độ phân giải siêu cao”. Để đảm bảo khả năng chụp liên tiếp tốc độ cao, các máy ảnh lấy nét “chụp liên tiếp tốc độ cao” thường không mang cảm biến điểm ảnh cao nhất nhưng lại có thể đạt “vô đối” về khả năng lấy nét và tốc độ chụp liên tiếp. Loại máy này thường được thử nghiệm hoặc ra mắt trước thềm World Cup, Thế vận hội Olympic và các sự kiện thể thao lớn khác nên còn có danh xưng là “máy thể thao”, “máy tin tức”.

Theo cách tương tự, cho dù đó là mô hình “pixel siêu cao” để chụp ảnh phong cảnh hoặc chụp ảnh thiên văn, mô hình nửa khung hình APS-C cho “phạm vi mở rộng” hoặc “máy quay video” để quay video, những máy ảnh này sẽ yêu cầu sàng lọc trong các lĩnh vực tương ứng được điều chỉnh và có rất ít sản phẩm “lấy tất cả” xuất hiện.

Nhưng Sony α1 thì khác. Là một chiếc máy ảnh “toàn năng”, α1 không chỉ có thể tính đến ba lĩnh vực chính là “chụp liên tục tốc độ cao”, “chất lượng hình ảnh siêu cao” và “quay video”, nó có thể cũng đáp ứng các kịch bản ứng dụng chuyên nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau – tất cả Chụp liên tục tốc độ cao với chất lượng hình ảnh, độ phủ theo pha 92% và bộ nhớ đệm tốc độ cao có nghĩa là các nhiếp ảnh gia thể thao hoặc tin tức có thể “làm bất cứ điều gì họ muốn” để đổ màn trập với chất lượng hình ảnh đầy đủ, mà không cần lo lắng về việc bỏ lỡ các chi tiết thoáng qua.

Full frame 50,1 triệu pixel và thời gian đồng bộ đèn flash 1/400 có nghĩa là các nhiếp ảnh gia phong cảnh hoặc nhiếp ảnh gia studio trong nhà có nhiều không gian sáng tạo hơn và không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào. Đối với quay video 8K30P 420 và 4K120P 422 và dải động 15 + EV, nhóm quay video chuyên nghiệp có thể quay tài liệu gốc với chất lượng hình ảnh tốt hơn, và phạm vi điều chỉnh sau cũng lớn hơn.

Sony Alpha 1

Đây cũng là lý do tại sao tôi nói “Sony α1 không đắt” – chỉ tính riêng về quay video, thân máy không gương lật full-frame Panasonic S1H thường được nhiều chủ sở hữu Up bán với giá 21998 nhân dân tệ và chỉ có thể quay vật liệu 30P422 ở 4K Độ phân giải. Dải động chỉ là 14 + EV và đầu ra HDMI chỉ có thể xuất ra 422 hình ảnh 10bit ra màn hình. BMPCC4K vốn nổi tiếng về chất lượng ảnh và không gian hậu kỳ với giá “chỉ” 11.150 tệ nhưng không thể đáp ứng được yêu cầu chụp ảnh sản phẩm, nó cũng sử dụng đáy nhỏ M43.

Mặt khác, Sony α1 cung cấp một giải pháp phòng thu hoàn chỉnh với mức giá dưới 50.000 nhân dân tệ. Trong thời đại của tự phương tiện truyền thông và video, phương tiện truyền thông kỹ thuật số có mục tiêu cao hơn về chất lượng hình ảnh. Đối với các studio lớn, những mục tiêu theo đuổi này có thể chỉ là “hơi trâu bò” – mua thêm máy ảnh và nhiều nhiếp ảnh gia. Nhưng đối với nhiều nhóm nhỏ hoặc “studio một người”, Sony α1, chiếc máy ảnh không gương lật toàn diện “có thể làm đồ họa, văn bản và quay video” thực sự là một lựa chọn “kinh tế”.

Cũng chính vì Sony α1 hướng đến những cảnh quay chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp như vậy nên theo tôi, mặc dù màn hình gia truyền của Sony α1 là một khuyết điểm của α1, nhưng không phải là lý do để không mua α1. Ngay cả trong một studio nhỏ như “B Station Million Fans” khác xa so với “chuyên nghiệp”, màn hình ATOMOS đã trở thành “tiêu chuẩn”, chưa kể đến màn hình phim và tivi để quay phim chuyên nghiệp. Trong trường hợp sử dụng này, nói rằng màn hình Sony α1 không tốt cũng giống như nói rằng Tesla không thể sạc pin dự phòng – sự thật là đúng, nhưng nó không có ý nghĩa.

Video α1 là lối thoát duy nhất của Sony?

Nhưng ở một góc độ khác, định vị sản phẩm của Sony α1 thực tế lại minh họa một hiện tượng khác: quay video là “lối thoát duy nhất” cho máy ảnh tiêu dùng. Sự xuất hiện của nhiếp ảnh di động đã mang lại tác động lớn đến thị trường máy ảnh truyền thống. Sáu năm trước, lĩnh vực “nhiếp ảnh” vẫn là thế giới của máy ảnh SLR. Năm 2014, nhiều thương hiệu đã tung ra các mẫu máy ảnh full-frame “giá rẻ”. Điều này cho phép người dùng gia đình tận hưởng niềm vui nhiếp ảnh và khiến máy ảnh SLR trở thành tốt nhất cho nhiếp ảnh. từ đồng nghĩa.

Nhưng với sự nổi lên của nhiếp ảnh di động, chỉ trong sáu năm, thị trường máy ảnh tiêu dùng đã hoàn thành quá trình phát triển của “SLR-mirrorless-mobile phone”. Theo dữ liệu của CIPA, tính đến tháng 1 năm 2020, các lô hàng máy ảnh phản xạ ống kính đơn (DLSR) trên toàn cầu đã giảm từ 16,2 triệu chiếc trong năm 2012 xuống còn 4,5 triệu chiếc vào năm 2019. Đây là một “đóng góp cho máy ảnh không gương lật và điện thoại di động.” “. Tuy nhiên, sau khi điện thoại di động cách mạng hóa máy ảnh SLR, máy ảnh không gương lật có khả năng trở thành mục tiêu tiếp theo của nhiếp ảnh di động.

Bài học kinh nghiệm từ máy ảnh SLR cho chúng ta biết rằng “máy ảnh SLR cấp thấp sẽ không hoạt động.” Trước đây, các thương hiệu máy ảnh truyền thống hy vọng mở rộng cơ sở người dùng của họ bằng cách đơn giản hóa logic của hoạt động SLR và chuyển đổi máy ảnh SLR cấp thấp sang điện thoại di động người dùng nhiếp ảnh. Tuy nhiên, hành động cắt chân và xỏ giày này sẽ chỉ làm giảm tính cạnh tranh của máy ảnh SLR và khiến nhiều người dùng sử dụng điện thoại di động hơn để chụp ảnh.

Máy chụp ảnh Sony Alpha

Nếu máy ảnh không gương lật muốn củng cố thị trường trước điện thoại di động, cách tốt nhất là tạo sự khác biệt, chẳng hạn như tận dụng kích thước cảm biến của nó để tập trung vào quay video. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta đã thấy một số lượng lớn “máy ảnh Vlog” trong những năm gần đây: thay vì cạnh tranh với điện thoại di động với một số lượng lớn các ứng dụng bộ lọc cho hoạt động và hình ảnh, tốt hơn là sử dụng lợi thế của cảm biến lớn của chúng. , tập trung vào quay video và sử dụng “Bộ phận chức năng của” Chuyên nghiệp “,” Video “và” Hàng ngày ”

Mặc dù quay video đã được các thương hiệu điện thoại đưa vào chương trình nghị sự, nhưng máy ảnh không gương lật vẫn có thể ổn định thị phần trước khi phần thưởng cảm biến cạn kiệt và thậm chí có thể làm xói mòn thị trường máy ảnh SLR chuyên nghiệp với công nghệ cảm biến ngày càng mạnh mẽ. Nhân vật chính Sony α1 là tốt nhất thí dụ.

Kết luận về máy ảnh Sony Alpha 1

Có thể thấy trước rằng với sự gia tăng của nội dung video, ngày càng nhiều thương hiệu máy ảnh sẽ sử dụng tính năng quay video làm điểm bán hàng chính của họ và sự khác biệt về chức năng như một phương tiện bảo vệ cuộc sống của họ. Thị trường video tương lai cũng có thể mở ra một cuộc cải tiến thứ hai: video ngắn bị điện thoại di động thống trị và video dài bị máy ảnh không gương lật thống trị. Nhưng trong mọi trường hợp, với sự phát triển của nhiếp ảnh di động, máy ảnh SLR và máy ảnh không gương lật chỉ có thể là “chuyên nghiệp” làm điểm bán hàng chính của chúng, và trong lĩnh vực máy ảnh, “chuyên nghiệp” thường có nghĩa là “giá cao”.

Giới thiệu sony Alpha 1 chính hãng

Nói cách khác, Sony α1 có khả năng chỉ là “điểm khởi đầu” cho sự tăng giá của máy ảnh chuyên nghiệp, trong tương lai, máy ảnh chuyên nghiệp có khả năng sẽ tiếp tục làm mới mức trần giá của mình. Mối quan hệ giữa điện thoại di động và máy ảnh chuyên nghiệp rất có thể để quay trở lại “máy ngắm và chụp” kỹ thuật số 10 năm trước. Mối quan hệ bổ sung với SLR chuyên nghiệp.

Nhưng ở góc độ khác, việc “kết hợp” giữa điện thoại di động và máy ảnh không gương lật không hẳn là điều xấu đối với Sony. Xét cho cùng, như chúng ta đều biết, máy ảnh không gương lật tốt nhất của Sony có màn hình tệ nhất và điện thoại thông minh tốt nhất cho ra những bức ảnh xấu nhất . Nếu Sony Imaging và Sony Mobile có thể “tích hợp” với nhau trong tương lai, đó sẽ là kỷ nguyên tốt nhất cho cả máy ảnh α và điện thoại Xperia.

Đánh giá review Timrim

Leave a Reply