April 24, 2024

Chúng tôi đã kiểm tra ống kính Canon RF 16mm F2.8 STM mới được phát hành của Canon với tất cả các tính năng của nó. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét chi tiết về ống kính Canon RF 16mm F2.8 STM qua bài đánh giá sau đây của timrim.com nhé

Được thiết kế cho máy ảnh full-frame không gương lật của Canon với ngàm ống kính RF, Canon RF 16mm F2.8 STM là một ống kính siêu rộng nhỏ gọn và nhẹ để đi bộ đường dài, phong cảnh và kiến ​​trúc.

Nó có chín phần tử, một phần tử có bề mặt phi cầu, được sắp xếp thành bảy nhóm và sử dụng Lớp phủ Siêu phổ của Canon để giảm hiện tượng bóng ma và lóa sáng. Ống kính sử dụng động cơ AF loại nâng cấp (STM) để lấy nét êm ái và không ồn, đồng thời có khoảng cách lấy nét tối thiểu chỉ 0,13m (5,1 ″) và độ phóng đại tối đa là 0,26x.

Bên ngoài, ống kính có một vòng điều khiển duy nhất để lấy nét bằng tay và một chức năng khác có thể được chỉ định thông qua máy ảnh nếu muốn. Với đường kính bộ lọc 43mm, ống kính này cực kỳ nhỏ gọn và nhẹ cho góc siêu rộng tương đối “nhanh”, trọng lượng chỉ 165 gram (0,36 lb). Hiện giá ở Châu Âu là khoảng 350/378 Euro.

Các tính năng chính của ống kính Canon RF 16mm F2.8 STM:

  • Chín phần tử trong bảy nhóm
  • Bề mặt thấu kính phi cầu
  • Bảy lưỡi, hoành tròn
  • STM TẮT động cơ
  • Đường kính bộ lọc 43mm
  • Khoảng cách lấy nét tối thiểu: 0,13 m (5,1 ″)
  • Trọng lượng: 165 gram (0,36 lb)

Kết quả kiểm tra ống kính Canon RF 16mm F2.8 STM 

Chúng tôi đã thử nghiệm Canon RF 16mm F2.8 STM trên Canon EOS R5 45 MP, trong đó cảm biến máy ảnh và ống kính cùng đạt được số điểm DxOMARK là 30 điểm. Đó là một điểm số tốt cho một ống kính siêu rộng và được xếp hạng trong số những ống kính được thử nghiệm tốt nhất trong phạm vi này.

Được ra mắt như một mẫu ống kính giá cả phải chăng, ống kính mới này có độ sắc nét rất tốt, đặc biệt khi mở rộng ở F2.8 và ở F4 ở trung tâm. Khi điểm dừng được hạ xuống, độ sắc nét vẫn tương đối cao ở các trung tâm, nhưng có sự giảm hiệu suất ở giữa sân và ở các góc.

Đo hiệu quả T3.1, đường truyền là một điểm nổi bật khác. Đây chỉ là -0,3 EV dưới khẩu độ đầy đủ F2.8 đã nêu. Tuy nhiên, việc sử dụng cấu hình nhúng để hỗ trợ hiệu chỉnh quang học có một số nhược điểm chưa được xem xét trong các bài kiểm tra và điểm DxOMARK của chúng tôi. Kết quả là, hiệu ứng làm mờ nét ảnh (cao nhất ở -3,8 EV), độ méo thùng (đo được ở 4,7%) và quang sai màu (ở mức trung bình 27 µm) đều cao mà không cần áp dụng các cấu hình hiệu chỉnh, vì vậy chúng tôi trình bày kết quả của mình.

Nhìn chung, ống kính Canon RF 16mm F2.8 hoạt động tốt, đặc biệt là khi xem xét giá cả và kích thước nhỏ gọn. Như mọi khi, bạn nên xem dữ liệu chi tiết hơn để xem ống kính hoạt động như thế nào ở các cài đặt khẩu độ khác nhau.

So sánh chuyên sâu

Canon RF 16mm F2.8 được hỗ trợ cấu hình là ống kính tiêu cự cố định siêu rộng đầu tiên mà chúng tôi thấy cho ngàm ống kính RF. Đó là lý do tại sao chúng tôi so sánh Canon EOS R5 45 MP với hai thiết kế lấy nét ngược (tele ngược) dành cho máy ảnh DSLR ở các mức giá khác nhau. Samyang 14mm F2.8 IF ED UMC Aspherical là ống kính lấy nét bằng tay có giá cạnh tranh được thiết kế cho ngàm EF.

Chúng tôi đã gắn nó trên một chiếc Canon EOS 5Ds R 50 MP, theo Canon Nhật Bản, có khả năng phân giải tương tự như cảm biến số điểm ảnh thấp hơn một chút trong Canon EOS R5. Chúng tôi cũng so sánh Canon RF 16mm F2.8 với thiết kế lấy nét thủ công tiên tiến của Zeiss: Distagon T * 15mm F2.8 ZE, một lần nữa được gắn trên Canon EOS 5Ds R.

Độ sắc nét

Canon RF 16mm F2.8 hoạt động đặc biệt tốt trong các bài kiểm tra độ sắc nét. Nó có độ sắc nét trung tâm rất tốt với độ ổn định trung bình ở khẩu độ tối đa F2.8 và đạt được độ sắc nét cao 80% ở trung tâm và giảm dần xuống chỉ dưới 65% ở các góc. F4 có độ sắc nét trung tâm tương tự, với một chút cải thiện ở các cạnh và góc. Tuy nhiên, nó cho thấy hành vi giống như loạn thị nhẹ ở vị trí trường 60-80%.

Sau đó, từ F5.6 trở đi, các mức thị lực xung quanh có xu hướng giảm dần khi điểm dừng giảm xuống. Theo nhiều cách, Zeiss đắt tiền hơn hoạt động rất giống với Canon trên F2.8-4, bao gồm các tính năng giống như loạn thị rõ ràng hơn một chút. Tuy nhiên, F5.6 trở về sau có độ sắc nét cạnh được cải thiện một chút theo Canon. Mặt khác, Samyang

Làm mờ nét ảnh (Góc tối)

Làm mờ nét ảnh là quang sai thứ ba được bù tự động trong ống kính Canon dựa trên sự lựa chọn của bạn về bộ chuyển đổi RAW. Mặc dù dường như vô hại và dễ sửa chữa bằng cách điều chỉnh cường độ một cách có chọn lọc, nhưng các chỉnh sửa lớn có thể để lại hiệu ứng nhiễu không mong muốn. Kết quả là, hiện tượng làm mờ nét ảnh không điều chỉnh được quan sát thấy ở khẩu độ rộng nhất của ống kính Canon, F2.8, đo -3,8 EV ở các góc cực.

Hiệu ứng làm mờ vẫn tồn tại khi giảm điểm dừng cao, mất khoảng -1 EV cho mỗi lần dừng khẩu độ lên đến F5,6, còn lại khoảng -2 EV bất kể cài đặt khẩu độ. Điều này không giống như Samyang và Zeiss, nơi độ mờ họa tiết thấp hơn: khi được đặt ở độ mở tối đa của riêng họ, nó gần với ba điểm dừng ở lần đầu tiên và chỉ hơn hai điểm dừng ở lần thứ hai. Hơn nữa, Zeiss càng đắt tiền

Kết luận

Với việc phát hành Canon RF 16mm F2.8 STM, Canon tiếp tục khám phá các ống kính mới và sáng tạo cho ngàm ống kính RF. Cấu hình hiệu chỉnh ống kính có ý nghĩa hoàn hảo để giảm độ phức tạp quang học, do đó giảm kích thước, trọng lượng và chi phí.

Ngay cả khi không bao gồm phần mềm chỉnh sửa, Canon RF 16mm F2.8 STM hoạt động rất tốt ở một số khu vực chính nhất định trong bài kiểm tra Ống kính DxOMARK của chúng tôi. Ví dụ, nó có độ sắc nét và độ truyền tương tự như Zeiss Distagon T * 15mm F2.8 lớn hơn và đắt hơn, nhưng nhỏ hơn và nhẹ hơn nhiều.

Quan trọng hơn, nó chỉ bằng 1/8 giá của Zeiss và bằng với giá của Samyang 14mm F2.8, làm cho Canon RF 16mm F2.8 STM trở thành một lựa chọn cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt là đối với những ai có túi tiền

Leave a Reply