Tìm hiểu về chế độ tiết kiệm điện “Dry” trên điều hòa

Sử dụng chế độ Dry trên điều hòa sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với bình thường, nhưng nhiều người đã và đang sử dụng chế độ này sai cách.

Gần đây thông tin sử dụng điều hòa siêu tiết kiệm đang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội, bằng cách chuyển điều hòa hoạt động ở chế độ “Dry” – biểu tượng giọt nước.

Trên thực tế, việc sử dụng điều hòa ở 2 chế độ này thực sự có tiết kiệm điện, thậm chí là rất đáng kể trong khi hiệu quả là tương đương nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng chế độ Dry sao cho đúng thì có vẻ như nhiều người vẫn chưa biết, bằng chứng là những thông báo sau một đêm sử dụng chế độ này, làn da của họ như bị thiếu nước, cảm giác khó chịu xây xẩm mặt mày.

Vậy tóm lại, chế độ Dry thật sự có hữu ích không? Và nếu có, thì nên sử dụng như thế nào cho đúng?

Điểm khác nhau giữa 2 chế độ Cool và Dry? Tại sao Dry lại tiết kiệm điện năng hơn?

Trong bất cứ chiếc điều hòa nào, đều có 2 chế độ: COOL(làm lạnh) – DRY(làm khô)

Ở chế độ Cool, điều hòa hoạt động bằng cách đẩy nhiệt độ nóng từ trong phòng ra ngoài và quá trình này cần công xuất điện rất cao. Còn ở chế độ Dr, chế độ này hoạt động bằng cách khử nước có trong không khí để làm mát nhiệt độ trong phòng.

Theo khoa học, không khí có độ ẩm càng cao thì sẽ gây cảm giác oi bức. Có thể thấy điều này rõ ràng nhất là khi trời sắp mưa, độ ẩm không khí tăng cao khiến mồ hôi thoát ra không thể bay hơi, gây cảm giác khó chịu dù nhiệt độ hiện tại không cao.

Khi sử dụng điều hòa ở chế độ Dry, lúc này điều hòa sẽ giữ lại hơi ẩm trong không khí tạo cho căn phòng khô ráo, khiến chúng ta có cảm giác thoải mái hơn dù đặt nhiệt độ cao hơn khi sử dụng chế độ Cool, ngoài ra công xuất tiêu thụ điện năng cũng giảm đi rất nhiều lần.

Một điểm đáng lưu ý khác của chế độ Dry là: lượng hơi nước  sẽ không mất đi mà vẫn nằm trong bộ phận khử nước. Lượng nước này sẽ được trả lại không khí, chu trình làm mát sẽ quay vòng vì thế độ ẩm sẽ được duy trì liên tục ở mức 60%.

Vậy! Có phải lúc nào cũng nên dùng chế độ Dry?

Lời khuyên sẽ là không nghe các bạn, vì bản chất của Dry không phải làm mát mà chỉ là quá trình tác nước. Vì vậy, chỉ sử dụng chế độ này ở những ngày không quá nóng và độ ẩm không khí cao.

Ở những ngày trời khô nong thì chế độ Dry sẽ không còn ý nghĩa nữa. Thêm vào đó, do độ ẩm không khí thấp, việc lấy đi nước sẽ khiến không khí trở lên khô hơn. Đõ cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người phản ánh trường hợp da khô đi người cảm giác bị thiếu nước khi sử dụng chế độ này.

Vậy tóm lại, trước khi sử dụng điều hòa bạn phải kiểm tra độ ẩm trong phòng trước: Những ngày thời tiết nóng ẩm, oi bức có thể dùng Dry và ngược lại khi thời thiết khô nóng, lựa chọn số một vẫn là chế độ Cool.

Leave a Reply