Advertisement
Tricks

Sự nguy hiểm và cách phòng tránh Virus Wanna Cry cho máy tính

Thời gian qua, thế giới đang dần trở thành mối quan tâm và lo lắng hàng đầu của người dùng máy tính trên khắp thế giới, đặc biệt là với những công ty với hệ thống máy tính sử dụng mạng LAN vì loại vi rút này có cơ chế lây lan rất nguy hiểm thông qua mạng LAN. Chỉ cần một thiết bị của người dùng bị nhiễm virus wanna cry, nguy cơ lây nhiễm cho toàn bộ máy tính khác sử dụng chung đường truyền mạng đều bị xâm nhập.
Virus này sẽ nhanh chóng mã hóa tất cả ứng dụng và dữ liệu bên trong máy của người dùng, lúc đầu là một vài ứng dụng rồi sau đó chỉ cần 5-10 phút, virus sẽ lây lan nhanh chóng và kiểm soát tất cả ứng dụng, dữ liệu bên trong máy tính của người dùng. Và để có thể lấy lại những dữ liệu này, người dùng cần trả một khoản tiền chuộc khá lớn bằng Bitcoin để có thể lấy lại dữ liệu trên máy tính.
Đây là một trong những loại Virus rất nguy hiểm và khả năng lây lan rất lớn, chỉ trong vài ngày hoạt động, Virus đã nhanh chóng gây nên sự sợ hãi trên khắp thế giới và Việt Nam cũng là một trong những nước có số lượng máy tính nhiễm phải Virus Wanna Cry nhiều nhất trên thế giới. Hiện nay, vẫn chưa có một phần mềm diệt Virus nào có đủ khả năng để giải những mã hóa và loại bỏ loại Virus này, có chăng cũng chỉ là những phần mềm có thể quét và thông báo về máy tính có bị nhiễm Virus hay không. Do đó để phòng tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho dữ liệu, người dùng cần chủ động phòng tránh những loại Virus này khi sử dụng máy tính.

Virus Wanna Cry nguy hiểm như thế nào ?

Hiện nay đã có hơn 200.000 thiết bị ở trên 150 quốc gia và những vùng lãnh thổ khác nhau bị ảnh hưởng bởi loại Virus này. Với tốc độ lây lan cực nhanh thông qua những mạng LAN nội bộ và thông qua những Virus ẩn bên trong những File PDF, file cài đặt và lây lan nhanh chóng ngay khi người dùng Click vào khiến việc nhiễm Virus rất cao.
Khi bị nhiễm mã độc Ransomware WannaCry, máy tính sẽ hiện dòng chữ thông báo toàn bộ dữ liệu của bạn đã bị mã hoá và không thể sử dụng được . Muốn lấy lại dữ liệu người dùng cần chi trả số tiền nhất định càng sớm càng tốt. Thời gian chờ càng dài thì số tiền chuộc càng tăng cao, cụ thể là bạn sẽ tốn 300$ cho 3 ngày đầu tiên, từ ngày thứ 4 trở đi là 600$ và sau 7 ngày thì toàn bộ dữ liệu sẽ không thể khôi hục. Các hacker đứng sau cuộc tấn công này chỉ nhận tiền chuộc bằng bitcoin. Đây là một loại tiền ảo kỹ thuật số với phương thức giao dịch ẩn danh, do đó việc để tìm được thông tin của Hacker là không thể.

Cách để phòng tránh nhiễm Virus Ransomware Wanna Cry

1/ Với máy chưa bị nhiễm Virus Wanna Cry
– Update Win 10 bản mới nhất cho thiết bị máy tính của mình và kích hoạt chương trình bảo vệ và diệt Virus Windows Defender
– Ngoài ra,  bạn cũng nên sử dụng cho mình những chương trình diệt Virus khác như Kaspersky, BKAV…. để có thể có những cánh báo và phát hiện Virus nhanh nhất và chính xác nhất để ngượi dùng kịp thời xử lý.
– Nếu máy tính của bạn chứa những dữ liệu quan trọng, hãy hạn chế kết nối với mạng Internet công cộng như tại những quán Cafe, quán ăn……Nếu bạn cần Internet, bạn có thể sử dụng mạng 3G hoặc phát Wifi từ điện thoại của mình để phòng tránh loại Virus nguy hiểm này.
– Ngoài ra, người dùng không nên mở những Email đáng ngờ, đặc biệt là với những File có dạng PDF, File cài đặt.
– Không ấn vào những Link không rõ nguồn gốc.
– Hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng của bạn sang những ổ đĩa di động, USB hoặc sao chép dữ liệu lên những máy tính khác không kết nối mạng để đảm bảo an toàn cho những dữ liệu này. nếu có nguy cơ nhiễm Virus Ransomware, bạn vẫn có thể cài lại Win mà vẫn yên tâm vì dữ liệu quan trọng đã được lưu trư lại.
2/ Với những máy tính đã nhiễm Virus Ransomware Wanna Cry
Bạn cần ngay lập tức ngắt nguồn điện cho máy và không sử dụng chúng trong thời gian máy còn đang nhiễm Virus để tránh những Virus này nhanh chóng lây lan cho toàn bộ máy trong hệ thống của công ty.
Trên đây là những cách để phòng tránh loại Virus nguy hiểm này trước khi có những phương pháp giải quyết và khắc phục hiệu quả nhất,

Video Test khả năng hoạt động của Virus Wanna Cry:

Advertisement

Erik Kelly

Erik Kelly với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, game. Erik Kelly sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới nhất, các bài đánh giá game mới ra mắt tại website Timrim.com

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button