Advertisement
Tricks

Optimise Affiliate Network là gì?

Cụm từ Affiliate Marketing gần đây rất được nhiều bạn quan tâm, đặc biệt cụm từ “hướng dẫn làm affiliate shopee” là cái mình thường thấy nhiều nhất, cụ thể là trên TikTok. Tuy nhiên không phải ai có thể hiểu rõ về làm Affiliate Marketing là gì và cách làm nó như thế nào cho hiệu quả.

Có người bảo rằng nó chỉ hợp cho KOL, cho Influencer thôi, người bình thường không có gì khó làm lắm. Mình khẳng định là sai nha. Bản thân mình không nổi trội nhưng vẫn kiếm ra tiền sau 1 khoảng thời gian. Những chia sẻ dưới đây là toàn bộ trải nghiệm mình có được.

Advertisement

LÀM AFFILIATE MARKETING LÀ GÌ?

Affiliate Marketing (hay Tiếp Thị Liên Kết) là hình thức quảng bá sản phẩm và nhận được hoa hồng trên từng sản phẩm. Làm Affiliate Marketing rất phổ biến ở nước ngoài, sau đó ở Việt Nam bắt đầu lan rộng dần.

Tuy nhiên, nhiều người còn biến tướng hình thức này trở nên tồi tệ hơn. Thí dụ như lừa mọi người nộp tiền vào để làm các việc copy, paste link. Các bạn nào có nhu cầu kiếm tiền rất dễ bị lừa. Vậy nên đề phòng nha.

KHÁI QUÁT VỀ AFFILIATE MARKETING

Có các bên bạn cần biết: người bán (merchant) – người quảng cáo (publisher) – khách hàng (customer) -network (mạng lưới tập hợp các chiến dịch). Các sàn thương mại như Shopee, Lazada,.. có chương trình Affiliate này nhưng theo như mình biết phải yêu cầu về số lượng followers.

Vậy nên mình chọn network để vừa dễ đăng ký vừa dễ làm Affiiliate Marketing luôn. Network mình chọn ở đây là Optimise Network. Ở các bên mình nói trên, mình ở vai trò là Publisher để quảng bá sản phẩm và nhân hoa hồng.

Advertisement

Optimise là gì?

Optimise là một network (mạng lưới) tọa lạc tại nước Anh tổng hợp các chiến dịch của sàn thương mại ở Việt Nam và nước ngoài. Cũng là nơi trung gian giúp ta đăng ký các chiến dịch Shopee, Lazada,… và lấy link Affiliate Marketing để làm và nhận hoa hồng

Điểm nổi bật của Optimise Affiliate Network

Sau 1 khoảng thời gian làm Affiliate Marketing và được hỗ trợ nhiệt tình từ Optimise. Sự thật mình rất hài lòng với mạng lưới này. Những điểm sau đây sẽ khiến bạn muốn đăng ký tại Optimise ngay lập tức:

 • Có rất nhiều chiến dịch với hoa hồng cao
 • Được team Optimise hỗ trợ nhiệt tình, đưa ra các tips để ra đơn nhiều
 • Khi thanh toán hoa hồng, chuyển qua bank Việt Nam và cả qua Payoneer đối với bạn ở nước ngoài.
 • Hoa hồng không tính thuế thu nhập 10% như các nơi khác: Acesstrade,…
 • Luôn luôn cập nhật tình hình các chiến dịch ở các sàn thương mại để các Publisher tranh thủ lên đơn nhiều.

Hạn chế ở Optimise

Cá nhân mình thấy Optimise chưa được nhiều người biết đến. Mọi người biết đến Acesstrade VN nhiều hơn. Có nhiều bạn bảo mình Optimise giao diện khó dùng. Nhưng do các bạn chưa quen, dùng nhiều sẽ thích như mình cho mà xem.

CÁCH ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN PUBLISHER Ở OPTIMISE

Để làm Affiliate Marketing, bạn phải đăng ký để trở thành Publisher (người quảng cáo) cho Optimise Network. Sau đây là các bước hướng dẫn chi tiết giúp bạn trở thành Publisher nha.

BƯỚC 1

Hãy ấn chọn dòng chữ sau đây c dẫn tới đường link của Optimise Network: ĐĂNG KÝ OPTIMISE PUBLISHER. Sau đó lướt xuống, bạn sẽ thấy một cái mẫu để điền thông tin giống dưới đây:

BƯỚC 2

Đừng bối rối nếu bạn thấy Tiếng Anh, hãy làm theo như mình rồi bạn sẽ đăng ký được thôi nha. Ở mục “Company Details” bạn sẽ phải điền tên blog của bạn hay tên của bạn đều ổn. Nếu có cửa hàng hay công ty thì điền vào cũng được. Về loại hình công ty thì mình chọn Sole Trader – tức là thiên về làm cá nhân.

Còn blog hay công ty của bạn làm với mục đích gì thì chọn nha. Ở “Company Address” chọn Việt Nam cho mục Country/ Territory. Sau khi bạn điền xong cái này, sẽ có những mục thông tin khác hiên ra tiếp.

 • Address: địa chỉ nhà / công ty của bạn
 • Building Name/No: điền đại tên bạn, cái này không quan trọng lắm đâu.
 • Street – Town/City: chính là nơi bạn ở đấy

 • Postcode/ZIP: là mã bưu điện. Bạn ở nơi nào thì lên search mã bưu nơi đó ra nhé
 • Mục “Contact Details” – First name / Surname / Telephone: là về họ và tên, số điện thoại của bạn

BƯỚC 3

 • Tiếp theo điền địa chỉ Email và nhập lại Email 1 lần nữa
 • Language: Vietnamese
 • Size of business: tức là quy mô kinh doanh của bạn. Nếu bạn là người thì nên kéo cái chấm tròn ngắn thôi. Chứng tỏ rằng quy mô còn nhỏ.

BƯỚC 4

 • Target Markets: đối tượng bạn hướng đến khi làm Affiliate Marketing. Có 2 mục là Primary và Secondary.
  • Có nghĩa nhiều khi bạn nhắm đến nhiều hơn 1 đối tượng. Primary chính là đối tượng chủ yếu và đối tượng thứ 2 (Secondary)
 • Active Verticals: ở đây chính là lĩnh vực bạn muốn chọn
 • Traffic type: là nguồn người xem chủ yếu là từ đâu. Có nhiều lựa chọn để bạn chọn. Còn Primary và Secondary tương tự như Target Markets

BƯỚC 5

 • Website URL: là đường link website của bạn. Nếu bạn chưa có website thì ghi link các trang mạng xã hội cũng được nha.
 • Media Primary Target Market: Chọn Việt Nam
 • Language: Vietnamese
 • Status (tình trạng hoạt động ở mạng xã hội): chọn Live
 • Monthly Unique Visitors: người mới chọn số lượng 0-500 thôi nha.
 • Cuối cùng: ấn chọn ô “I’m not a robot” và chọn SUBMIT.

Như vậy là xong, bạn chỉ cần đợi email gửi tới để người ta thông báo là bạn được duyệt và chính thức làm Publisher. Nếu thấy lâu thì hãy liên hệ chị Affiliate Manager bên Optimise để hỗ trợ: Tân Trần (ẤN VÀO TÊN)

LÀM GÌ SAU KHI THÀNH PUBLISHER?

Khi bạn được duyệt và làm Publisher, việc bạn cần làm tiếp theo chính là chọn chiến dịch để đăng ký.

Bạn tha hồ chọn chiến dịch mình thích, hoa hồng cao. Mình đã đăng ký các chiến dịch như sau: Lazada, Tiki, Shopee. Nếu được các bạn có thể đăng ký các chiến dịch về tài chính, mấy cái đó hoa hồng cao hơn nhiều.

Về sàn thương mại thì mình đánh giá Tiki hoa hồng cao nhất cho đến hiện tại giờ. Nói chung hãy đa dạng mọi thứ để kiếm được hoa hồng nhiều hơn nha.

Nhớ rằng, hoa hồng ở các sàn thương mại không đem lại nguồn thu nhập lớn cho bạn nếu bạn không có traffic lớn.

CÁCH LÀM AFFILIATE MARKETING HIỆU QUẢ

Cách mình chia sẻ sau đây chính là cách bản thân mình đang áp dụng, đã giúp mình có những hoa hồng đầu tiên sau 1-2 tháng làm Affiliate Marketing. Khoảng thời gian này còn tùy thuộc vào mỗi người, Mình có được trong thời gian khá là ngắn này vì mình chăm xây dựng và số lượng người theo dõi ổn từ trước.

Bước 1: Tạo các kênh mạng xã hội hoặc blog

Đối với những bạn mới, hãy chọn cho bạn một kênh mạng xã hội phù hợp và xây dựng nó. Nếu bạn làm đa kênh thì sẽ không đủ nguồn lực, bạn sẽ cảm thấy mình làm không xuể và dần nản chí.

Trường hợp làm nhiều kênh chỉ áp dụng với những bạn đã có thương hiệu hoặc trước đó đã có một kênh lớn. Sau đó bạn ấy tiếp tục mở rộng để tiếp cận nhiều người.

Đơn giản hơn, bạn có thể tạo blog như mình đây. Blog cũng là một nơi hoàn hảo để bạn làm Affiliate Marketing. Biết cách triển khai thì bạn sẽ thu về kha khá đấy.

CHỐT: vẫn nên tập trung vào một kênh và phát triển nó. Đừng ham hố làm nhiều.

Bước 2: Chọn một ngách phù hợp

Ngách ở đây có thể hiểu là một thị trường nhỏ, ít ai biết đến nhưng thu hút một nhóm người nhất định. Hãy trở thành “vua” trong thị trường đó, xây dựng độ tin tưởng ở nhóm đối tượng ấy. Đó chính là cách làm Affiliate Marketing khôn ngoan với người mới.

Các ngách làm Affiliate tốt nhất

 • Chăm sóc sức khoẻ – Gồm ăn kiêng, dinh dưỡng, thể thao, chăm sóc da, sức khoẻ,…
 • Công nghệ – Công nghệ và dịch vụ, sản phẩm số là những thứ có mức hoa hồng cao nhất. Các sản phẩm bạn có thể làm affiliate ngách này là: phần mềm, video game, đồ điện tử, sản phẩm số, công cụ online…
 • Tài chính cá nhân – Nhu cầu đầu tư, tiết kiệm tiền luôn rất cao, nên niche này gọi là niche mãi xanh, luôn có lợi nhuận tốt. Ngách này gồm: dịch vụ hoá đơn điện tử, tư vấn đầu tư, ngoại hối, tiền ảo,…
 • Online marketing – Đây là ngành có hoa hồng affiliate rất cao nhưng đi kèm đó là cạnh tranh, nhiều người làm. Các chương trình affiliate gồm: hosting làm website, hệ thống email, công cụ SEO, làm video, hình ảnh,… nhiều vô cùng. Cứ cái gì liên quan tới mạng xã hội, quảng cáo video, email, SEO… bạn có thể tìm các chương trình để làm.

Bước 3: Chọn chương trình Affiliate phù hợp

Không nhất thiết là các chiến dịch ở sàn thương mại điện tử. Như mình đã nói, hoa hồng từ chúng không hề lớn. Nó sẽ không đủ để bạn duy trì việc làm Affiliate Marketing.

Mẹo để chọn chương trình Affiliate cho bạn:

 • Phù hợp với ngách bạn đang làm
 • Hoa hồng cao
 • Nhu cầu mua sản phẩm cao, dễ ra đơn
 • Sản phẩm chất lượng, tốt nhất là bạn đã sử dụng qua nó.

Bên cạnh đó, hãy thử kết hợp làm nhiều chương trinh Affiliate dễ giúp bạn có nhiều nguồn thu. Không nên phụ thuộc vào một thứ vì đôi lúc một chương trình Affiliate nào đó sẽ bất ngờ kết thúc.

Bước 4: Sáng tạo nội dung

Sau khi đã chọn được kênh xây dựng, ngách làm và chương trình, viết bài là bước tiếp theo. Tại sao lại viết bài mà không đi rải link hay gửi link cho bạn bè, người thân? Mình đảm bảo họ sẽ không bao giờ mua qua link bạn. Vì họ nghĩ là spam, họ nghĩ là bán hàng.

Cái bạn cần chính là niềm tin từ họ, Muốn có niềm tin thì phải trao đi giá trị, truyển tải những kiến thức của ngách bạn đang làm. Vì những người bạn hướng đến cần giải pháp.

Bạn là người tìm ra vấn đề và đưa ra giải pháp. Giải pháp có thể là sản phẩm mà bạn đang làm Affiliate. Ban đầu sẽ chưa có chuyển đổi vì họ đang cần thời gian để tin tưởng bạn. Đến một lúc nào đó, ắt hẳn bạn có niềm tin và họ sẵn sàng mua sản phẩm đó.

Đó là lý do tại sao mình bảo xây dựng kênh mạng xã hội ở bước đầu tiên. Mình đã vừa xây dựng thương hiệu vừa áp dụng Affiliate Marketing để kiếm tiền và phục vụ các mục đích khác.

Bước 5: Kiên trì viết bài & tối ưu

Cứ như thế, hãy viết bài thường xuyên, trao đi kiến thức cho mọi người. Cùng lúc xây dựng kênh thật lớn, phát triển mạnh. Tuy nhiên cần lưu ý những điều sau:

 • Xem bài viết nào được mọi người quan tâm. Viết về nó nhiều hơn
 • Luôn cập nhật những điều mới để phát triển kênh
 • Học nhiều cách để làm Affiliate Marketing hiệu quả hơn
 • Phải xem Report của các chương trình Affiliate. Xem ai đã click vào link. Từ đó biết nên làm gì để tối ưu và viết bài.

Làm Affiliate Marketing thời gian đầu gây nản chí cho nhiều bạn. Vì không có đem lại thu nhập. Đừng lo, hãy cố gắng học hỏi, luyện viết nhiều vào rồi kết quả sẽ đến với bạn nhé.

Nếu bạn đang cần một ai đó hướng dẫn chi tiết về Affiliate Marketing và cách viết content ra đơn? Hãy tham khảo khóa học mình từng học:

Lamanhdayroi

Erik Kelly

Erik Kelly với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, game. Erik Kelly sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới nhất, các bài đánh giá game mới ra mắt tại website Timrim.com

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button