Advertisement
Tricks

Những cách để phòng tránh mã độc trên điện thoại Android

Hiện nay, hệ điều hành Android đang là một trong những hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất trên thế giới với hơn 80% thị phần trên toàn cầu. Đó cũng là lí do mà những mã độc, mã quảng cảo ẩn trong những ứng dụng, chương trình…thường hướng đến hệ điều hành Android nhiều hơn so với những hệ điều hành khác như IOS, Windows Phone.

ma-doc-android

Ngoài ra, do Android là một hệ điều hành mở, người dùng có thể dễ dàng tải và cài đặt những ứng dụng, phai APK trên mạng, đặc biệt là khi đã Root máy khiến cho những chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android trở thành đối tượng bị mã độc tấn công nhiều nhất hiện nay. Vậy làm cách nào để giảm thiểu rủi ro cho người dùng trong việc bị những mã độc nguy hiểm tấn công? Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì dưới đây là những cách để bạn hạn chế sự tấn công của những mã độc, mã quảng cáo ngầm xâm nhập vào điện thoại

Những cách để phòng ngừa mã độc tấn công trên Android

Cách 1: Tải ứng dụng tại những cửa hàng uy tín

Advertisement

Để có thể hạn chế mã độc tấn công tốt nhất, lời khuyên cho người dùng Smartphone hệ điều hành Android là chỉ nên tải những ứng dụng, chương trình, phần mền từ hệ thống cửa hàng Google Play. Đây là một kho ứng dụng lớn nhất của Android và được Google theo dõi và quản lý khá chặt chẽ, nếu phát hiện phần mềm, ứng dụng nào có mã độc hoặc gây nguy hại cho người dùng thì  chúng sẽ bị loại bỏ ngay lập tức trên hệ thống cửa hàng Google Play Store. Do đó, nếu bạn chỉ sử dụng những phần mềm, ứng dụng được tải từ cửa hàng này, việc bạn dính phải mã độc là rất ít

ma-doc-android

Cách 2: Không Click vào những Link thiếu uy tín trên Web

Mã độc còn có thể xâm nhập vào máy của bạn thông qua những phần mềm trên những trang Web. Theo đánh giá của hệ thống an ninh mạng, người dùng thường xuyên gặp phải những mã độc trong quá trình lướt Web thông qua việc Click vào những được Lịnk không uy tín hoặc những đường link tự động tải tập tin, hình ảnh về máy.

Đặc biệt, những mã độc đó thường thu hút người Click thông qua những cái tên thu hút người dùng như: Game hot, hình nude, Sexy, hot girl….. khiến người dùng tò mò và Click vào, khi đó mã độc sẽ nhiễm vào máy của bạn và thay đổi thiết lập trong hệ thống. Ví dụ như những hình ảnh quảng cáo thường xuyên bật lên ngay chính màn hình điện thoại của bạn, dù bạn có tắt chúng đi thì khoảng sau 2-3 phút chúng lại tự mở lại….Đây là một loại mã độc khá phổ biến và rất nhiều người gặp phải trên thế giới. Bên cạnh đó, nhiều mã độc còn lấy cắp thông tin trên thiết bị của bạn và trừ tiền tài khoản của bạn liên tục đến khi tài khoản của bạn hết sạch tiền.

Advertisement
ma-doc-android

Cách 3: Không tải và cài đặt nhưng File APK khả nghi

Mã độc cũng thường xuyên xuất hiện trong những File cài đặt ứng dụng apk. Đây là những file cài đặt ứng dụng thường thu hút người dùng như những bản MOD của những tựa Game hot trên thị trường, buộc ngượi dùng phải cho phép cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc. Khi đó mã độc sẽ được cài đặt vào máy mà người dùng không hề hay biết. Tuy không phải tất cả những ứng dụng này đều có mã độc, tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là với những chiếc điện thoại có chứa nhiều thông tin quan trọng của bạn.

Cách 4: Cập nhật hệ thống Android thường xuyên

Để có thể phòng tránh những mã độc nguy hiểm, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật cho điện thoại của mình những phiên bản Android mới nhất để giúp điện thoại tăng khả năng bảo vệ và chống lại những mã độc nguy hiểm trên thị trường. Việc cập nhật này giúp hệ thống Android Fix được những lỗ hổng mà mã độc dễ dàng xâm nhập ở phiên bản cũ.

ma-doc-android

Cách 5: Sử dụng phần mềm diệt Vi Rút cho điện thoại

Hiện nay, hầu hết những ứng dụng diệt Virus trên điện thoại Android đều có những chức năng hỗ trợ người dùng quét và phát hiện những mã độc nguy hiểm. Do đó, bạn cũng nên sử dụng một ứng dụng diệt Virus cho thiết bị điện thoại của mình để bảo vệ những thông tin quan trọng trước những mã độc nguy hiểm.

Bên cạnh đó, nếu bạn thấy điện thoại của mình đang có quá nhiều mã độc, mã quảng cáo ẩn bên trong máy, bạn nên Khôi phục lại cài đặt gốc của điện thoại để loại bỏ hoàn toàn những mà độc nguy hiểm  đang ẩn bên trong máy điện thoại của mình. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn chưa biết cách khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại, bạn có thể xem bài viết dưới đây:

Xem thêm: Mẹo tiết kiệm Pin hiệu quả nhất cho điện thoại Android

Erik Kelly

Erik Kelly với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, game. Erik Kelly sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới nhất, các bài đánh giá game mới ra mắt tại website Timrim.com

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button