Advertisement
Tricks

Nhà cung cấp DNS an toàn là gì? Làm thế nào để thay đổi trong Microsoft Edge?

Như chúng ta đã biết, trình duyệt mặc định trong Windows 10 là Microsoft Edge. Từ bản phát hành Edge Canary, Microsoft đã giới thiệu một tính năng mới để hỗ trợ DNS bảo mật trong trình duyệt của mình. Trước hết, chúng ta hãy hiểu DNS là gì và tầm quan trọng của nó.

Advertisement

DNS là viết tắt của Domain Name System. Trong thế giới internet, mọi hệ thống (máy tính, máy chủ, điện thoại, v.v.) đều được xác định bằng một địa chỉ duy nhất gọi là địa chỉ IP. Hệ thống chúng tôi đang làm việc có địa chỉ IP. Ngoài ra, máy chủ web lưu trữ trang web có địa chỉ IP. Ví dụ: trang web www.example.com có ​​thể có địa chỉ IP là 91,92,66.99. Nếu bạn muốn mở www.example.com từ trình duyệt của mình, bạn mở trình duyệt và nhập tên miền này vào thanh địa chỉ và nhấn enter. Vì các hệ thống chỉ hiểu ngôn ngữ của các con số, chúng cần tên máy chủ này ở dạng văn bản và số được chuyển đổi thành địa chỉ IP. Về cơ bản, DNS là một máy chủ chứa ánh xạ địa chỉ IP tương ứng với tên miền. Ví dụ: khi bạn nhập www.example.com và nhấn Enter, một yêu cầu được gửi từ trình duyệt ở chế độ nền tới máy chủ DNS để chuyển đổi tên máy chủ ký tự chữ và số thân thiện với người dùng này thành địa chỉ IP thân thiện với máy.

Bây giờ chúng ta đã biết về DNS, hãy cố gắng hiểu DNS bảo mật. Như đã đề cập trước đó, một yêu cầu được gửi từ trình duyệt đến máy chủ DNS yêu cầu địa chỉ IP được liên kết với miền. Theo thuật ngữ chuyên môn, nó được gọi là tìm kiếm tên miền. Bây giờ, yêu cầu này không an toàn. Nghĩa là, yêu cầu được gửi qua giao thức HTTP và có thể dễ dàng bị kẻ tấn công theo dõi trên mạng. Dịch vụ DNS được cung cấp bởi hầu hết các ISP ngày nay không an toàn. Với DNS bảo mật, yêu cầu tra cứu DNS được gửi qua kênh HTTPS. Ở đây, yêu cầu được mã hóa và bảo mật, điều này làm cho việc theo dõi nó rất khó khăn. DNS bảo mật còn được gọi là DNS qua HTTPS hoặc DoH. Ví dụ về một số nhà cung cấp DNS bảo mật là Cloudflare, Quad9, CleanBrowsing và DNS.SB, v.v. có thể được đưa ra.

Bây giờ chúng ta đã hiểu DNS bảo mật là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy cùng xem cách sử dụng dịch vụ này trong Microsoft Edge. Xin lưu ý rằng nếu ISP hiện tại của bạn đã sử dụng dịch vụ DNS an toàn, bạn sẽ không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Nếu không, Edge cung cấp hai tùy chọn để thực hiện thay đổi. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem chi tiết cách thay đổi hoặc thiết lập nhà cung cấp DNS bảo mật trong Microsoft Edge.

Advertisement

Các bước cần làm theo:

Bước 1: Mở trình duyệt Microsoft Edge

Bước 2: Ở góc trên bên phải của cửa sổ,

  1. Nhấp vào menu (…)
  2. chọn Cài đặt

Cài đặt

Bước 3: Trong cửa sổ Cài đặt xuất hiện,

  1. Chọn Quyền riêng tư, tìm kiếm và dịch vụ từ menu bên trái
  2. Cuộn xuống menu bên phải và Bảo vệ Tiết diện
  3. Chuyển đổi Nút BẬT (nút bây giờ sẽ được hiển thị bằng màu xanh lam) Sử dụng DNS bảo mật để chỉ định cách tra cứu địa chỉ mạng cho các trang web.
  4. nhấp chuột Chọn nhà cung cấp dịch vụ

Chọn nhà cung cấp dịch vụ tối thiểu

GHI CHÚ:

  • Theo mặc định, Edge sử dụng máy chủ DNS do ISP hiện tại của bạn cung cấp.
  • Một số trang web có thể không truy cập được khi máy chủ DNS được thay đổi.

Bước 4: Edge cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn từ bốn máy chủ DNS bảo mật phổ biến. Chọn máy chủ DNS bảo mật mong muốn của bạn từ menu thả xuống.

Bước 5: Nhấp vào nó nếu bạn muốn sử dụng máy chủ DNS bảo mật riêng của mình. Nhập nhà cung cấp tùy chỉnh phần văn bản.

Chi tiết Máy chủ Riêng

Bước 6: Chọn DNS ưa thích của bạn từ danh sách.

Các tùy chọn để chọn

Bạn có thể đặt máy chủ DNS đơn giản và an toàn này theo lựa chọn của mình trong Edge.

Nhiều thế này. Chúng tôi hy vọng điều này là thông tin. Cảm ơn bạn đã đọc. Vui lòng bình luận và cho chúng tôi biết nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào.

Erik Kelly

Erik Kelly với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, game. Erik Kelly sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới nhất, các bài đánh giá game mới ra mắt tại website Timrim.com

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button