Advertisement
Review

Người khổng lồ nhỏ! – Đánh giá Canon EOS 200D

Các mẫu máy ảnh DSLR thường được biết đến như những sản phẩm thu hút người dùng thô, to và chuyên nghiệp. Mặt khác, Canon EOS 200D là người thay đổi cuộc chơi về mặt này.

Kích thước máy ảnh nhỏ gọn 200D hướng đến các dòng máy cấp thấp. Tuy nhiên, nó có các tính năng chi tiết cho những người yêu thích nhiếp ảnh. Thay thế kiểu máy 100D được phát hành vào năm 2013, EOS 200D đứng ở giao điểm của máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật. Tuy là DSLR nhưng nó cũng là một lựa chọn thay thế cho máy ảnh không gương lật với các tính năng của nó bao gồm màn hình cảm ứng LCD đa góc và hệ thống Dual Pixel AF lấy nét nhanh trên màn hình. Liệu chiếc máy có mức giá chỉ hơn 2500 TL có đáp ứng được mức giá của nó không? Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi này trong bài đánh giá Canon EOS 200D của chúng tôi.

Advertisement

Thiết kế Canon EOS 200D

Nhìn từ bên ngoài, Canon 200D trông không có gì khác biệt so với các mẫu DSLR khác. Nhưng với kích thước 122,4 × 92,6 × 69,8mm và trọng lượng 453 g, nó có thể được mang theo và sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn so với một máy ảnh DSLR tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, chiếc máy ảnh này mang lại cảm giác sử dụng dễ dàng hơn với cách bố trí phím, điểm khác biệt so với các máy ảnh DSLR khác của Canon. Các nút Av +/-, ISO, Q Set nằm trên đầu thiết bị, đồng thời đổ chuông với các tùy chọn M, Av, P, Tv. Đây có thể là một chút khó hiểu cho người mới bắt đầu. Mặt khác, nút chụp được đặt ở phía trước của các nút điều khiển này, tại điểm mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận và chụp bằng ngón trỏ. Nút bật / tắt cũng được đặt ở trên cùng, nơi đặt các nút điều khiển.

Mặc dù EOS 200D là một máy ảnh DSLR cỡ nhỏ, tay cầm rất dễ cầm nắm và không có vấn đề gì khi chụp. Lớp da bọc trên tay cầm giúp máy không bị tuột khỏi tay.

Ở cạnh bên tay cầm, có một nắp đầu vào bằng nhựa có chứa đầu vào USB và HDMI đằng sau nó. Ở phía đối diện, chúng ta có thể thấy điều khiển từ xa và đầu vào micrô. Trong khi khe cắm thẻ nhớ SD và pin được đặt ở phía dưới, một khe cắm kết nối chân máy cũng được bố trí ở khu vực này. Ở trên cùng là đèn flash bật lên như một phần mở rộng của kính ngắm.

Advertisement

Ở mặt sau, màn hình LCD xoay được chiếm diện tích lớn. Nhiều nút khác nhau đã được đặt trên các phần còn lại của màn hình. Phía trên là tấm che mặt. Ở mặt trước, bên trái của ống kính rời, nút flash đã thay thế vị trí của nó. Đôi mắt tinh tường cũng đã phát hiện ra nút kết nối nhỏ ở bên trái của đèn flash bật lên. Sử dụng nút này, bạn có thể bắt đầu kết nối không dây một cách nhanh chóng. Khi đèn LED nhỏ màu xanh lục bắt đầu nhấp nháy, bạn thấy rằng kết nối Wi-Fi đang hoạt động. Khi kết nối được thiết lập, đèn liên tục sáng.

Kính ngắm và màn hình Canon 200D

Màn hình có thể xoay và đa góc thường được thấy trong các mẫu máy ảnh cao hơn của EOS series. Tuy nhiên, Canon đã đưa một màn hình như vậy vào EOS 200D, tạo nên một yếu tố hấp dẫn cho người dùng. Bằng cách này, bạn sẽ có thể chụp được khung hình đẹp nhất ở các góc độ và vị trí khác nhau.

Bạn có thể mở màn hình bằng cách kéo rãnh ở trên cùng bên phải, ngay bên dưới nút xem trực tiếp. Bạn có thể xoay hoàn toàn màn hình và đặt nó trở lại vị trí cũ và sử dụng nó như một máy ngắm và chụp tiêu chuẩn với chế độ xem trực tiếp đang hoạt động. Bạn có thể xoay màn hình 180 độ, sau đó điều chỉnh góc của nó trên trục ngang. Bằng cách này, bạn có thể chụp được bức ảnh ưng ý mà không cần quỳ gối hoặc chụp các tư thế khác nhau.

Màn hình cảm ứng 3 inch có độ phân giải 1.040.000 chấm. Canon xử lý điều khiển cảm ứng rất tốt. Trong giao diện người dùng trực quan và các nút điều khiển dễ hiểu, bạn có thể điều hướng dễ dàng bằng các thao tác chạm và điều khiển máy ảnh thông qua màn hình cảm ứng thay vì các phím vật lý. Màn hình cảm ứng rất nhạy, gần như không thể bấm nhầm biểu tượng hay vào menu cài đặt.

Màn hình cảm ứng cũng cung cấp một lợi thế lớn khi xem video và ảnh bạn đã chụp. Bạn có thể thu phóng ảnh bạn chụp khi ở chế độ phát lại bằng ngón tay. Ngoài ra, bạn có thể phóng to ảnh bằng cách nhấp đúp vào màn hình. Khi bạn nhấn nút Q sẽ xuất hiện khi chế độ phát lại được bật, các tùy chọn như thay đổi kích thước và xoay ảnh sẽ xuất hiện. Không phải người dùng DSLR nào cũng thích màn hình cảm ứng. Nhận thức được điều này, Canon cũng tạo cơ hội để vô hiệu hóa các điều khiển trên màn hình cảm ứng.

Kính ngắm quang học của EOS 200D bao phủ 95% trường xem và có thể thu phóng 0,87x. Mức pin hoặc các chỉ báo tương tự cũng có thể được sắp xếp để hiển thị qua kính ngắm. Nắp cao su cũng giúp kính che mặt không gây khó chịu cho mắt của bạn. Đồng thời, điều khiển diopter cho phép bạn điều chỉnh độ sắc nét của kính ngắm theo ý muốn của bạn.

Hiệu suất Canon 200D

Chụp bằng màn hình cảm ứng của Canon EOS 200D mang lại trải nghiệm tương tự như chụp bằng điện thoại thông minh. Về mặt này, EOS 200D có vẻ như là một lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng muốn chuyển từ điện thoại thông minh sang máy ảnh và chuyển sang tính chuyên nghiệp. Với đánh dấu điểm lấy nét trên màn hình và hệ thống lấy nét tự động có theo dõi, việc giữ nét đối tượng trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách này, bạn có thể có được khung hình như ý chỉ với một lần chạm mà không phải vất vả với quá nhiều cài đặt.

Nhờ hệ thống Dual Pixel CMOS AF trong EOS 200D, tính năng tự động lấy nét hoạt động rất nhanh. Về mặt này, chúng ta có thể nói rằng Canon đang thách thức máy ảnh không gương lật EOS M. Các loại lấy nét không quá phức tạp, chúng được xử lý cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả trong chế độ xem trực tiếp.

Nếu chúng ta cần nói về hệ thống lấy nét tự động dựa trên khung ngắm, chúng ta thấy rằng có một thiết lập lấy nét chín điểm được đặt trong hình kim cương ở trung tâm của vùng ảnh. Hệ thống lấy nét có thể được sử dụng trong toàn bộ mảng hoặc có thể sử dụng một điểm đặc biệt do người dùng chọn. Tuy không nhanh bằng khi chụp bằng màn hình nhưng chúng ta có thể thấy hệ thống lấy nét bằng kính ngắm hoạt động cực nhanh. Thực tế là khu vực kính ngắm bị giới hạn đến 95 phần trăm làm giảm hiệu quả chụp bằng kính ngắm một chút. Rốt cuộc, nhiều thứ được chụp trong ảnh hơn những gì bạn nhìn thấy trong kính ngắm. Chúng tôi không thể nói rằng đây là một vấn đề lớn.

EOS 200D Nó có chế độ Burst hoạt động ở tốc độ 5 khung hình / giây. Khi chụp các đối tượng chuyển động ở chế độ bán thân, bạn có thể thấy rằng tất cả các chi tiết của chuyển động đều được chụp rõ ràng. Mặc dù hệ thống lấy nét chín điểm không hoàn hảo nhưng nó giúp bạn có được những bức ảnh sắc nét hợp lý.

Với hỗ trợ Bluetooth và Wi-Fi tích hợp, bạn có thể chia sẻ cảnh quay mà không cần tháo thẻ SD. Bạn có thể chia sẻ với máy tính hoặc điện thoại thông qua kết nối không dây. Với ứng dụng Canon Camera Connect, bạn có thể chuyển cảnh của mình sang điện thoại thông minh, sau đó cắt nó trong ứng dụng và chia sẻ trên Instagram và các ứng dụng mạng xã hội tương tự. Sau khi ứng dụng đã thực hiện kết nối với máy, việc kết nối lại sẽ dễ dàng được xử lý.

EOS 200D cung cấp hiệu suất pin khá tốt. Có thể chụp 650 bức ảnh trong một lần sạc. Điều này cho thấy nó đang ở một đẳng cấp tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Tất nhiên, nếu bạn chụp bằng màn hình LCD thay vì kính ngắm, con số đó sẽ giảm đáng kể xuống còn 260 bức ảnh.

Chất lượng hình ảnh và video Canon 200D

Canon 200D có cảm biến APS-C 24,2 megapixel. Bằng cách này, nó có các cơ hội như chi tiết hơn, dải động, chất lượng và khả năng chụp cao trong điều kiện ánh sáng yếu. Bạn cũng có thể chụp ảnh chân dung với nền mờ cùng một lúc. Sau các thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi có thể nói rằng ống kính đặt 18-55mm sẽ đủ dùng cho người dùng ở trình độ mới bắt đầu. Nếu bạn đang làm công việc chuyên nghiệp hơn, nếu bạn muốn có thể chụp các vật thể ở xa, bạn có thể phải đẩy ngân sách của mình lên một chút.

Bộ xử lý hình ảnh DIGIC 7 đi kèm với cảm biến APS-C của 200D. Bộ xử lý này kiểm soát tốc độ của máy ảnh và việc xử lý hình ảnh. Tùy thuộc vào cài đặt, ISO có thể được thay đổi trong khoảng từ 100 đến 25600. ISO liên quan đến việc máy ảnh xử lý ánh sáng sẵn có tốt như thế nào để có được hình ảnh được chiếu sáng. Nếu không có đủ ánh sáng trong môi trường, khi vượt quá mức nhất định sẽ xảy ra tiếng ồn. Nó chặn tiếng ồn đến một mức nhất định với giá trị bốn chữ số được điều chỉnh theo ISO. Ngay cả ở ISO 3200, bạn cũng có thể nhận được kết quả bão hòa màu. Nhưng sau mức độ này, tiếng ồn trở nên đáng chú ý hơn và các chi tiết biến mất. Trong trường hợp cường độ ánh sáng giảm, bạn có thể bù đắp tình hình bằng cách sử dụng đèn flash. Tuy nhiên, đèn flash làm giảm độ chính xác của màu sắc trong một số trường hợp, tạo ra hình ảnh nhân tạo hơn một chút.

Canon 200D cho kết quả ưng ý và hài lòng khi chụp ở các môi trường và điều kiện ánh sáng khác nhau. Trong điều kiện bình thường, bạn có thể chụp những bức ảnh sáng và sống động với độ chính xác màu cao. Ngay cả khi chỉ trong ánh sáng mặt trời, độ tương phản có thể đi quá xa, khiến các vùng bóng tối có vẻ tối hơn. May mắn thay, nhờ chế độ dải động, ánh sáng được phân bổ đồng đều, để lộ những vùng bóng tối một cách thoải mái. Bạn cũng có thể nhận được kết quả rõ ràng khi chụp các đối tượng chuyển động. Trong những bức ảnh phong cảnh bạn chụp vào ban đêm, bạn có thể chụp được những khung hình có độ mờ thấp, ít nhiễu và chi tiết tốt. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nếu ánh sáng xung quanh thấp, thì nhiễu sẽ bắt đầu tăng lên, ngoài ra, việc chụp các bức ảnh đã được zoom là điều hiển nhiên.

Khi chuyển sang chủ đề video, chúng ta thấy rằng Canon 200D có thể quay video với độ phân giải tối đa là 1080p. TV 4K ngày càng trở nên phổ biến và mức tiêu thụ nội dung ở độ phân giải này cũng tăng lên. 1080p có vẻ không đủ ở đây. Tuy nhiên, có thể nói rằng quay video Full HD bằng EOS 200D là rất phù hợp, độ tĩnh cao và chất lượng âm thanh hài lòng.

Tóm tắt Canon 200D

Hệ thống Dual Pixel CMOS AF của Canon 200D hoạt động hoàn hảo ở chế độ xem trực tiếp. Màn hình điều khiển cảm ứng và màn hình hiển thị đa góc giúp bạn dễ dàng sử dụng. Giao diện người dùng dễ sử dụng và dễ hiểu cũng cần được lưu ý. Bằng cách này, người mới bắt đầu sẽ có thể sử dụng 200D thoải mái hơn. Hiệu suất lấy nét tự động cũng khá tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu có nhiều điểm lấy nét hơn trong khung ngắm.

Mặc dù thân máy EOS 200D bằng nhựa, lớp phủ da xung quanh cáp giúp tăng tính dễ sử dụng và công thái học. Tuy nhiên, hình thức nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ so với máy ảnh DSLR cho phép mang theo và sử dụng một cách dễ dàng. Trong thế giới ngày nay, nơi video 4K ngày càng phổ biến, bạn phải giải quyết cho 1080p Full HD. Mặc dù vậy, bạn sẽ hài lòng với chất lượng ảnh chụp.

— Quảng cáo —

Erik Kelly

Erik Kelly với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, game. Erik Kelly sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới nhất, các bài đánh giá game mới ra mắt tại website Timrim.com

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button