Advertisement
Tricks

Làm thế nào để bài viết của bạn chất lượng hơn?

Để trở thành một người viết content giỏi. Trước tiên bạn cần rèn luyện tư duy viết “đúng” và hình thức “đẹp” ngay từ những bài viết đầu tiên. Vậy tại sao phải rèn luyện tư duy và hình thức? Cùng mình tìm hiểu nhé!

I. TƯ DUY

Tư duy viết đúng là gì?

Tư duy bạn có thể hiểu đơn giản là việc thu nhập các thông tin có độ chính xác cao nhằm hướng tới đúng đối tượng độc giả mà bạn muốn truyền tải.

Advertisement
 • Ví dụ khi bạn viết về lĩnh vực thực phẩm cho một nhãn hàng A. Bạn cần phải hiểu tường tận thông tin của sản phẩm, các thuộc tính ưu – nhược của sản phẩm ấy. Điều này giúp bạn định hình được bạn nên viết gì? Bạn cần viết như thế nào để thu hút đối tượng đọc bài viết của bạn?

Tư duy có từ đâu?

Bạn có thể rèn luyện tư duy ở các nguồn thông tin như tài liệu, sách, báo, các cuộc tranh luận, bài blog, các social media như facebook, instagram, tiktok,..vv. Ở phần này mình sẽ không liệt kê cụ thể vì thông tin ở trên internet rất đa dạng và hữu ích. Bạn chỉ cần search google “thông tin bạn cần” trong 3s là sẽ có câu trả lời ^^

Làm thế nào để áp dụng tư duy phù hợp?

Để có thể áp dụng tư duy phù hợp, trước hết bạn cần đặt ra 3 câu hỏi chính:

 • Một là lĩnh vực bạn chọn có thật sự phù hợp với bạn hay không? Điều này cực kỳ quan trọng, nó quyết định bạn là ai và bạn sẽ làm được những gì với lĩnh vực ấy.
 • Hai là mục tiêu nói cách khác là đối tượng độc giả mà bạn hướng đến là ai? Bạn sẽ làm gì để thu hút sự chú ý của họ giữa hàng vạn các bài viết khác?
 • Ba là bạn sẽ lập kế hoạch như thế nào để bài viết của bạn đem lại giá trị cho độc giả?

Dưới đây là case study của mình, bạn có thể tham khảo dưới đây:

“Mình thích viết những bài blog hướng tới lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm, tips học tập, bí quyết abc mà mình rút ra được và những điều mình cảm thấy thú vị, hữu ích mà mình tin là nó phù hợp với độc giả của mình.”

Advertisement

“Mình hình thành tư duy viết bằng cách thu thập thông tin mà những độc giả của mình quan tâm như xu hướng sở thích, mong muốn hoặc những câu chuyện 10 người thì 9 người mắc phải như chọn ngành học, lĩnh vực nghề nghiệp, học tập,..vv. Từ đó mình biết độc giả cần gì, gặp khó khăn ở đâu và mình nên làm gì để có thể đem lại các bài viết giá trị nhất tới độc giả của mình 🥰

II. HÌNH THỨC

Yêu cầu hình thức “đẹp” của một bài viết là gì?

 • Dấu câu đầy đủ, đúng nơi, đúng chỗ
 • Không sai lỗi chính tả
 • Bố cục đẹp
 • Trình bày logic, dễ hiểu
 • Lối viết thân thiện
 • Sự nhất quán về hình ảnh, câu từ, tính cách thương hiệu,..vv

Sự quan trọng của hình thức?

Tác phẩm của bạn có thật sự đến tay người đọc hay không chính là nằm ở hình thức viết bài. Hãy trau chuốt thật kỹ từ những điều nhỏ bé như dấu câu, chính tả để giúp độc giả của bạn cảm thấy dễ chịu khi đọc. Và một điều nữa đừng quên sắp xếp bố cục thật logic, rõ ràng để giúp truyền đạt thông tin của bạn một cách hiệu quả nhé!

Chia sẻ cá nhân của mình:

Theo quá trình tìm hiểu và thực hành viết bài mình đúc kết được 5 yếu tố bạn nên đầu tư để bài viết của bạn chất lượng hơn. Bạn có thể tham khảo dưới đây nhé:

 • Tiêu đề thu hút, kích thích sự tò mò
 • Hình ảnh chất lượng, đầu tư phù hợp với nội dung
 • Trình bày logic, bố cục đẹp
 • Giá trị nội dung của bài viết
 • USP ( Unique Selling Point ) hiểu đơn giản là đặc điểm giúp phân biệt bạn và đối thủ cạnh tranh.

III. KẾT

Đó là những điều kiện cần của một bài viết chất lượng mà mình đã rút ra được trong quá trình viết bài. Mình tin rằng, việc bạn rèn luyện tư duy và trau chuốt hình thức sẽ giúp bài viết của bạn tốt hơn rất nhiều. Mình chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình. Đừng ngại góp ý/chia sẻ để bài viết của mình ngày càng tốt hơn hơn nhé!

Erik Kelly

Erik Kelly với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, game. Erik Kelly sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới nhất, các bài đánh giá game mới ra mắt tại website Timrim.com

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button