Advertisement
Tricks

Khắc phục sự cố đầy ổ C trong Windows 10/8/7

Máy tính Windows của bạn có thông báo “Bạn sắp hết dung lượng trống trên Local Disk (C 🙂 …” không? Điều này có nghĩa là ổ C của bạn đã đầy. Vậy tại sao ổ C bị đầy hay nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này? Nó chiếm dung lượng nào trên ổ C? Và làm thế nào bạn có thể giải phóng dung lượng trên ổ C?

ổ c hết dung lượng

Advertisement

Để xem các bản sửa lỗi hiệu quả nhất cho sự cố đầy ổ C và giúp PC của bạn chạy nhanh trở lại, hãy làm theo hướng dẫn nội dung tại đây:

NỘI DUNG TRANG:

Phương pháp 1: Mở rộng ổ C bằng phần mềm quản lý phân vùng

Phương pháp 2: Giải phóng dung lượng đĩa C Drive (5 cách)

Advertisement

Phương pháp 3: Nâng cấp hoặc thêm đĩa vào ổ cứng lớn hơn

Mẹo bổ sung: Tận dụng hết dung lượng ổ cứng

Lưu ý rằng các bản sửa lỗi được trình bày có thể áp dụng để sửa hoàn toàn ổ C trong tất cả các hệ điều hành Windows, ngay cả khi bạn đang sử dụng Windows 8.1 / 8/7 cũ hoặc các phiên bản cũ hơn. Tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết đúng cách với các giải pháp trên trang này.

Tổng quan về Sự cố đầy đủ của Ổ C

Trong chương này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả về “đĩa cục bộ C đã đầy” bao gồm:

 1. 1. Lỗi đầy ổ C là gì?
 2. 2. Tại sao ổ C bị đầy hoặc những gì đang chiếm dung lượng trong ổ C?
 3. 3. Điều gì sẽ xảy ra nếu ổ C bị đầy?

Lỗi đầy ổ C là gì?

Thông thường, lỗi đầy ổ C là một thông báo lỗi trong đó khi ổ C: hết dung lượng, Windows sẽ hiển thị trên máy tính của bạn thông báo sau: “Low Disk Space. Bạn sắp hết dung lượng đĩa trên Local Disk (C :). Nhấp vào đây để xem bạn có thể giải phóng dung lượng trên ổ đĩa này hay không. ”

Hệ điều hành Windows khác nhau sẽ hiển thị các triệu chứng khác nhau khi ổ C đầy.

 • Trong Windows 10 hoặc Windows 7, nếu ổ C đầy, ổ C sẽ hiển thị màu đỏ như sau:

dung lượng đĩa thấp

 • Trong Windows XP, nếu ổ C bị đầy, nó sẽ hiển thị một thông báo cảnh báo Dung lượng đĩa thấp tương tự như được hiển thị ở đây:

ổ đĩa c không gian đĩa thấp

Tại sao ổ C đầy?

Kiểm tra danh sách ở đây và nó sẽ giải thích những gì đang chiếm dung lượng trên ổ C trong Windows 10/8/7 và những gì làm cho phân vùng hệ thống của bạn gần như đầy:

 • # 1. Hệ điều hành Windows, các tệp và cài đặt liên quan đến hệ thống
 • # 2. Ứng dụng đã cài đặt, chương trình cài sẵn Windows và phần mềm đã tải xuống
 • # 3. Tài liệu, Hình ảnh, v.v. chẳng hạn như dữ liệu người dùng và dữ liệu cá nhân được lưu trên Máy tính để bàn hoặc ổ C

Điều gì sẽ xảy ra nếu ổ C đầy?

Nếu máy tính của bạn báo rằng ổ C sắp hết dung lượng, bạn có thể gặp phải một hoặc nhiều trường hợp được liệt kê dưới đây:

 • Hệ điều hành Windows bắt đầu chậm lại hoặc trở nên rất chậm
 • Bộ nhớ thấp để lưu trữ nhiều dữ liệu và tệp hơn
 • Không đủ lớn để cài đặt bản cập nhật windows
 • Không thể được sử dụng để cài đặt phần mềm

3 giải pháp cho “Ổ C đã đầy” trên Windows 10/8/7 / XP

Nếu bạn gặp phải sự cố đầy ổ C hoặc dung lượng ổ đĩa thấp, đừng lo lắng. Chọn một trong các giải pháp được trình bày ở đây, bạn sẽ có thể mở rộng ổ C và tăng tốc máy tính một cách hiệu quả:

Mẹo:  Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước để tránh mất dữ liệu không cần thiết. EaseUS Todo Backup Free có thể giúp bạn sao lưu hiệu quả các tập tin có giá trị, phân vùng và thậm chí cả hệ điều hành chỉ với 3 bước đơn giản.

Phương pháp 1. Mở rộng ổ C bằng phần mềm quản lý phân vùng

Khi ổ C máy tính của bạn sắp hết dung lượng, một cách hiệu quả là bạn nên mở rộng ổ C bằng phần mềm quản lý phân vùng chuyên nghiệp. EaseUS Partition Master có thể mở rộng ổ C theo ý muốn mà không làm mất dữ liệu.

Nâng cấp ổ đĩa hệ thống chỉ là một trong những tính năng mạnh mẽ của nó. Với EaseUS Partition Master, bạn có thể quản lý đĩa hoặc phân vùng của mình một cách an toàn và hiệu quả, cũng như chống phân mảnh phân vùng và chuyển đổi MBR sang GPT.

Bây giờ, hãy làm theo các bước sau để khắc phục sự cố đĩa thấp chỉ bằng những cú nhấp chuột đơn giản và mở rộng ổ C của bạn:

Bước 1. Khi phân vùng ổ cứng của bạn hết dung lượng, bạn sẽ thấy cảnh báo Low Disk Space được đánh dấu màu đỏ.

Cách điều chỉnh dung lượng ổ đĩa Low C Bước 1

Bước 2. Nhấp vào cảnh báo này và EaseUS Partition Master sẽ tự động thiết lập ổ C của bạn để khắc phục sự cố dung lượng thấp. Nhấp vào “Tiến hành” để tiếp tục.

Cách điều chỉnh dung lượng ổ đĩa Low C Bước 2

Ngoài ra, chức năng “Điều chỉnh bằng tay” ở phía dưới bên trái cho phép người dùng điều chỉnh lại dung lượng ổ đĩa theo ý mình.

Điều chỉnh thủ công không gian ổ đĩa Low C

Bước 3. Nhấp vào “Thực thi Hoạt động” ở góc trên cùng và nhấp vào “Áp dụng” để bắt đầu tất cả các quy trình đang chờ xử lý.

Cách điều chỉnh dung lượng ổ đĩa Low C Bước 3

 

Phương pháp 2. Giải phóng dung lượng đĩa C Drive – 4 mẹo

Hầu hết, sau khi sử dụng máy tính trong một thời gian dài, các tập tin rác và rác, các tập tin dung lượng lớn, phần mềm đã cài đặt và các tập tin tạm thời chiếm nhiều dung lượng nhất trên ổ C hệ thống của bạn. Vì vậy, một phương pháp hiệu quả khác mà bạn có thể thử là giải phóng dung lượng ổ cứng.

Dưới đây là 3 cách bạn có thể thực hiện để giải phóng dung lượng trên ổ C và giải phóng dung lượng ổ cứng:

# 1. Chạy Disk Cleanup

Disk Cleanup là một công cụ Windows tích hợp sẵn mà bạn có thể áp dụng để xóa một số tệp nhằm giải phóng dung lượng ổ đĩa thông qua Windows File Explorer. Làm theo các bước sau để giải phóng dung lượng đĩa trên ổ C của bạn:

 1. Bước 1. Nhấn phím Windows + R để mở Windows File Explorer.
 2. Bước 2. Nhấp vào “This PC”, nhấp chuột phải vào ổ C: và chọn “Properties”.
 3. Bước 3. Trong Disk Cleanup, chọn các tệp bạn muốn xóa và nhấp vào nút “OK”.

Nếu các tệp cài đặt Windows (thư mục Windows.old) xuất hiện, hãy kiểm tra và xóa chúng. Điều này sẽ giúp giải phóng một lượng lớn dung lượng trên ổ C:.

không gian ổ đĩa c sạch

# 2. Xóa các tệp tạm thời trên C Drive

Như bạn đã biết, các tệp tạm thời được tạo bởi hệ điều hành Windows cũng có thể chiếm nhiều dung lượng trên ổ C: hệ thống. Bạn cũng có thể thử xóa các tệp tạm thời để khắc phục sự cố đầy ổ C. Một số bước có thể khác nhau để xóa tệp Temp trong các hệ điều hành Windows khác nhau:

Xóa tệp tạm thời trong Windows 10/8:

Bước 1: Nhấn phím “Windows + I” để mở Cài đặt Windows, nhấp vào “Hệ thống” và “Bộ nhớ”.

Bước 2: Trong mục “Storage”, chọn “This PC (C :)” để xem lại.

xóa các ứng dụng

Bước 3: Nhấp vào “Tệp tạm thời”.

Windows 10/8 sẽ liệt kê “Tệp tạm thời”, “Thư mục tải xuống”, “Thùng rác” và hơn thế nữa trong phần này.

xóa các tập tin tạm thời

Bước 4: Đánh dấu vào ô nội dung bạn muốn xóa và nhấp vào Xóa tệp.

xóa các tệp tạm thời - 2

Bước 5: Quay lại sử dụng bộ nhớ và bây giờ nhấp vào “Thêm”.

Chọn nội dung của nó, nhấp chuột phải vào các tệp không mong muốn đang chiếm quá nhiều dung lượng lưu trữ và chọn “Xóa” để xóa các tệp và thư mục.

Xóa tệp tạm thời trong Windows 7:

Bước 1: Mở My Computer, nhấp chuột phải vào ổ C và chọn “Properties”.

Bước 2: Nhấp vào nút “Disk Cleanup” trong cửa sổ thuộc tính đĩa.

Bước 3: Chọn các tệp tạm thời, tệp nhật ký, Thùng rác và các tệp không cần thiết khác mà bạn muốn xóa và nhấp vào “OK”.

xóa các tệp tạm thời -4

# 3. Dọn sạch Thùng rác Thường xuyên

Một phương pháp khác mà bạn có thể thử là dọn sạch Thùng rác đúng giờ. Windows lưu các tệp đã xóa trong Thùng rác trong một khoảng thời gian (theo mặc định là 30 ngày hoặc lâu hơn).

Nếu bạn chưa bao giờ dọn sạch thùng rác, hệ thống sẽ chiếm một lượng không gian nhất định trên ổ C của bạn và kết quả là ổ C của bạn sẽ bị đầy.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên dọn sạch thùng rác thường xuyên. Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra thùng rác và đảm bảo khôi phục một số tệp quan trọng đã bị xóa về vị trí ban đầu của chúng . Bất cứ thứ gì còn lại trong Thùng rác đều là rác.

Bạn có hai cách để làm trống thùng rác:

1. Chọn để làm trống thùng rác khỏi các tệp tạm thời

Để làm trống các tệp trong Thùng rác khỏi các tệp tạm thời, bạn có thể hoàn nguyên về phương pháp mà chúng tôi đã cung cấp dưới dạng hướng dẫn.

2. Làm trống thùng rác theo cách thủ công

Bước 1. Mở Thùng rác từ Màn hình nền.

Bước 2. Chọn tất cả các tệp được tái chế trong Thùng rác, nhấp chuột phải vào chúng và chọn “xóa”.

thùng rác rỗng

# 4. Làm sạch các tệp lớn không cần thiết

Nhiều tệp lớn không cần thiết sẽ được tạo trong ổ C khi sử dụng các ứng dụng, phần mềm và hệ thống Windows. Sử dụng tính năng Dọn dẹp Tệp Lớn trong EaseUS Tool M, bạn có thể quét và xóa các tệp lớn trên hệ thống ổ C: và các ổ khác một cách hiệu quả:

Bước 1. Tải xuống EaseUS CleanGenius miễn phí và cài đặt nó trên máy tính của bạn.

Bước 2. Khởi chạy EaseUS CleanGenius trên PC Windows. Chọn “Dọn dẹp tệp lớn” trên màn hình chính.

dọn dẹp các tập tin rác

Bước 3. Chọn ổ đĩa và nhấp vào “Quét” để phần mềm tìm thấy tất cả các tệp lớn trên đĩa của bạn.

Bước 4. Xác định và chọn các tệp lớn không cần thiết và nhấp vào “Xóa” để xóa các tệp này khỏi PC hoặc máy tính xách tay của bạn. Một thông báo sẽ bật lên cho biết rằng hành động này sẽ xóa vĩnh viễn các tệp. Nhấp vào “Có” để bắt đầu quá trình.

# 5. Chuyển các tệp và phần mềm lớn từ C sang một ổ đĩa khác

Một cách khác để giải phóng dung lượng ổ C là chuyển các tệp đã lưu lớn và phần mềm đã cài đặt lớn sang ổ khác. Bạn có thể sao chép thủ công các tệp lớn từ ổ C sang các ổ không thuộc hệ thống khác trên PC của mình.

Bạn có thể sử dụng phần mềm chuyển PC chuyên nghiệp như EaseUS Todo PCTrans để giúp chuyển phần mềm đã cài đặt sang ổ C. Tính năng Local App Migration sẽ thực hiện việc này cho bạn:

Phương pháp 3. Nâng cấp Đĩa Hệ thống lên Đĩa Lớn hơn hoặc Thêm Đĩa Mới

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng ổ C của mình bị đầy hoặc nếu các phương pháp trên không giải quyết được hoàn toàn sự cố của bạn, bạn có thể thử nâng cấp đĩa hệ thống của mình lên một ổ đĩa lớn hơn hoặc thêm một đĩa cứng khác vào máy tính của bạn.

# 1. Nâng cấp Ổ đĩa Hệ thống lên Ổ cứng lớn hơn

Nếu ổ cứng toàn bộ hệ thống hết dung lượng hoặc ổ cứng quá nhỏ, bạn có thể cân nhắc nâng cấp ổ cứng hiện có lên ổ cứng lớn hơn.

Tính năng “Disk Copy” của EaseUS Partition Master có thể giúp bạn nâng cấp lên đĩa lớn hơn. Bạn không cần phải cài đặt lại hệ điều hành và các ứng dụng.

Bước 1. Chọn ổ nguồn (đĩa cứng / phân vùng) mà bạn muốn sao chép hoặc nhân bản. Tiếp theo, chọn “” Sao chép “”.

sao chép phân vùng 1

Bước 2. Chọn ổ cứng đích (phân vùng hoặc ổ cứng ngoài).

sao chép phân vùng 2

Bước 3. Xem bố cục đĩa và bạn có thể chỉnh sửa kích thước phân vùng đích nếu cần. Sau đó nhấp vào “Tiếp tục” khi chương trình cảnh báo rằng nó sẽ xóa tất cả dữ liệu ở vị trí mục tiêu. (Nếu bạn có dữ liệu có giá trị trên đĩa đích, hãy sao lưu nó trước.)

sao chép phân vùng 3

Bước 4. Nhấp vào “Thực thi hoạt động” và nhấp vào “Áp dụng” để bắt đầu quá trình sao chép đĩa.

sao chép phân vùng 4

 

QUAN TRỌNG: Nói chung, dung lượng ổ C hệ thống nên là 120 GB hoặc lớn hơn để máy tính hoạt động tốt. Do đó, sau khi thay thế đĩa hệ thống cũ, bạn nên thêm hoặc cấp thêm dung lượng trống trên ổ C hệ thống theo Phương pháp 1.

# 2. Thêm một ổ cứng mới khác

Nếu bạn có một ổ cứng có kích thước hợp lý và bạn vẫn sắp hết dung lượng trống, việc thêm một ổ cứng mới sẽ cung cấp cho bạn thêm dung lượng lưu trữ mà không cần phải xóa ổ cứng hiện có. Nó có thể là ổ cứng bên trong hoặc bên ngoài.

Sau đó, bạn có thể làm theo phương pháp 2 trong Phương pháp 2 để sao chép thủ công các tệp lớn và chuyển phần mềm đã cài đặt sang ổ cứng khác một cách dễ dàng.

Mẹo bổ sung: Tận dụng hết dung lượng ổ cứng

Dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm theo để tận dụng hết dung lượng lưu trữ của ổ cứng để ngăn ổ C của bạn bị lấp đầy trở lại:

 • # 1. Phân bổ hoặc để trống 120GB trở lên trên ổ C: hệ thống.
 • # 2. Cài đặt các chương trình và phần mềm lớn trên các phân vùng không thuộc hệ thống như D: hoặc E :.
 • # 3. Lưu và sao lưu các tệp lớn vào các phân vùng không thuộc hệ thống hoặc các thiết bị lưu trữ bên ngoài.
 • # 4. Dọn dẹp các tệp tạm thời, tệp rác thường xuyên.
 • # 5 Đổ sạch thùng rác đúng giờ.

Phần kết luận

Trên trang này, chúng tôi đã giải thích lỗi đầy ổ C là gì, lỗi nào chiếm nhiều dung lượng nhất trên ổ C và cách khắc phục sự cố đầy ổ C với 3 phương pháp chính. Lưu ý rằng chúng tôi luôn khuyên bạn nên sao lưu các tập tin quan trọng từ ổ C sang thiết bị khác trước để tránh mất dữ liệu không đáng có.

Erik Kelly

Erik Kelly với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, game. Erik Kelly sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới nhất, các bài đánh giá game mới ra mắt tại website Timrim.com

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button