Chia sẻ kinh nghiệm đạt IELTS 6.0 cấp tốc

Có nhiều bạn hỏi về việc học IELTS cụ thể như bắt đầu học từ đâu, chọn tài liệu nào để học. Mình đã từng học, tự ôn thi trong vòng 2 tháng để cuối cùng có được con 6.0 trong lần đầu. Bài viết này mình sẽ chia sẻ tất cả những gì mình học được cũng như giúp bạn biết rằng liệu “Đạt IELTS 6.0 có khó không?” và cách mình học IELTS 6.0 ra sao.

TIÊU CHÍ ĐẠT BAND ĐIỂM 6.0 IELTS

 • READING – LISTENING: ít nhất đạt được tổng số câu đúng là 23/40
 • WRITING: đáp ứng các yêu cầu: Task achievement (khả năng hoàn thành) – với Task 1, Task Response(khả năng trả lời) – với Task 2, Coherence and Cohesion (tính liên kết đoạn văn), Lexical Resource (Từ Vựng) và Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp.
 • WRITING: giám khảo dựa vào độ nói lưu loát (Fluency and Coherence), từ vựng (Lexical Resource, Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy) và cách phát âm (Pronunciation)

Có thể nói, 6.0 IELTS chứng minh được khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt, giao tiếp cơ bản tốt. Hơn nữa, có thể sử dụng vài từ phức tạp, chuyên môn.

HỌC IELTS 6.0 MẤT BAO LÂU ?

HỌC IELTS 6.0 MẤT BAO LÂU ?

Điều này sẽ tùy thuộc kế hoạch, cách bạn học và tiến độ học của bạn. Có nhiều bạn đặt ra học trong 2 tháng. 4 tháng hoặc hơn để có 6.0. Bên cạnh đó, bắt đầu từ con số 0 lên 6.0 học sẽ mất thời gian nhiều hơn những bạn có nền sẵn.

Tuy nhiên, không được nản về mặt thời gian nhé. Học Tiếng Anh là cả một quá trình, nếu bạn chăm chỉ mỗi ngày thì sẽ tiến bộ thôi. Hãy cứ đi từ từ, “chậm mà chắc” nhưng không được dừng lại nhé.

HỌC IELTS 6.0 LÀM ĐƯỢC GÌ ?

Có nhiều bạn đặt ra con số 6.5 chính là “vừa đủ xài” để dùng cho mục đích gì đó. Mình cũng từng như vậy. Thế nhưng sau khi mình đạt 6.0, mình lại có nhiều cơ hội hơn từ nó. Dù mình từng nghĩ 6.0 chẳng giúp mình gì cả vì nó quá THẤP.

Vậy IELTS 6.0 có thể làm được gì?

HỌC IELTS 6.0 LÀM ĐƯỢC GÌ ?
 • Đủ điều kiện làm trợ giảng Tiếng Anh tại các trung tâm
 • Có thể tham gia các chương trình quốc tế yêu cầu IELTS (tùy nơi)
 • Đủ điều kiện nộp hồ sơ làm học bổng (nhưng tất cả các kỹ năng trên 6.0 nha)
 • Miễn các học phần Anh Văn ở Đại học, xét tốt nghiệp
 • Tự tin giao tiếp với người nước ngoài, xem các video Tiếng Anh. Ôn tới level này thì có thể hiểu được rất nhiều clip Tiếng Anh rồi đấy.

LỘ TRÌNH HỌC IELTS 6.0 CỦA MÌNH

Trước khi bật mí lộ trình học của mình, mình muốn xác nhận rằng trước khi học IELTS, mình đã có kiến thức cơ bản. Mình không hề mất gốc Tiếng Anh. Tuy nhiên đừng lo vì sau đó mình sẽ gợi ý lộ trình cho các bạn học từ số 0 nha.

BƯỚC 1: KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ, TÌM HIỂU VỀ IELTS

Mỗi khi các bạn hỏi mình về việc học IELTS:

“Muốn học IELTS thì bắt đầu từ đâu vậy ạ?”

Câu trả lời của mình lúc nào cũng là “Hãy kiểm tra trình độ của em trước đi”. Tại sao mình lại nói vậy? Biết trình độ của mình rồi thì mới dễ lên kế hoạch học gì trước, tìm tài liệu phù hợp chứ.

Cũng giống như khi bạn đăng kí học ở trung tâm vậy. Trước khi được xếp lớp, người ta phải kiểm tra kỹ năng bạn tới đâu từ đó cho vào lớp phù hợp.

Sau đó, lên mạng tìm hiểu tất tần tật về IELTS. Thí dụ như cách tính điểm, thang điểm như nào, yêu cầu ở các kỹ năng ra sao, bao nhiêu là đủ đạt band mình muốn,… Mấy này có trên mạng hết, cố gắng tự thân vận động tìm hiểu nha.

Ngoài ra phải xem cấu trúc bài thi IELTS, ở 4 kỹ năng có dạng bài như thế nào nữa nhé.

BƯỚC 2: BẮT ĐẦU HỌC KIẾN THỨC VỀ 4 KỸ NĂNG

Mỗi kỹ năng đều có nhiều dạng bài, kỹ năng và phương pháp luyện khác nhau. Trước tiên mình tìm hiểu rõ về 4 kỹ năng như thời gian làm bài, tổng số câu, có bao nhiêu dạng trong bài thi. Chẳng hạn như Reading có rất nhiều dạng bài, mỗi dạng đều phải có kỹ năng để làm.

Hay là Writing đi, bao gồm task 1 và task 2, chỉ mình task 1 là có hàng tá thứ để ghi chú và học rồi. Vì task 1 có rất nhiều dạng biểu đồ ta cần học. Chưa kể các cấu trúc câu và từ vựng dùng cho task 1 nữa. Bạn có thể xem ví dụ dưới đây:

Writing Task 1 có rất nhiều dạng biểu đồ:

 • Line graph
 • Bar chart
 • Maps
 • Process
 • Table chart

=> Mỗi dạng như vậy sẽ có những lưu ý riêng, cách viết bài riêng nữa.

Những nguồn bạn có thể tham khảo để tự học:

 • Trang IELTS FIGHTER. Chia ra level cho từng kỹ năng. Ở mỗi kỹ năng sẽ chỉ ra các dạng bài kèm theo bài tập để bạn tự học. Hoàn toàn miễn phí nha.
 • Trang DOL English – Luyện Thi IELTS. Đây là website tự học IELTS Online. Từ các bài mẫu Speaking, Writing, các bài nghe chép chính tả, các bài luyện tập Reading, Listening cho đến các bài thi thử IELTS online. Ngoài ra còn có từ vựng và ngữ pháp IELTS. Bạn có thể tải file PDF để học.
 • Youtube IELTS FIGHTER (nếu bạn muốn nghe giảng). Vào “danh sách phát”, tìm kiếm danh sách “IELTS Writing Task 1 từ A-Z” để học nha. Ngoài ra tìm kiếm các video về Task 2 trên kênh cũng có nha.

BƯỚC 3: HỌC TỪ VỰNG THEO CHỦ ĐỀ

học từ vựng theo chủ đề

Từ vựng ở đây chính là từ vựng bài luận Task 2, phần khá là khó đối với mình. Task 2 thường ra các chủ đề theo nhiều lĩnh vực như Khoa học, Chính trị, Văn hóa,…Nhiều khi lại thuộc ngoài tầm hiểu biết của mình, Vậy nên phải học từ vựng về các lĩnh vực đó để ứng biến, đa dạng cách dùng từ trong bài làm.

Cá nhân mình không khuyến khích học từ vựng bằng các cách như:

 • Mỗi ngày học 5 từ
 • Viết ra giấy, highlight lên và học thuộc

Vì nhiều bạn học hôm nay, ngày mai quên, có khi cảm thấy bội thực từ vựng. Vì từ vựng là những cụm từ nhiều khi lạ mắt, khó mà nhớ được. Các bạn nên:

 • Học từ vựng trong lúc làm bài Reading, Listening. Vì có bối cảnh, dễ hiểu, dễ nhớ. Hơn nữa, từ vựng trong các bài Reading, Listening thường xuất hiện lại nhiều lần. Rất hiếm khi có từ mới. Vậy nên khi bạn học một từ khả năng, bạn sẽ gặp lại từ đó lần nữa
 • Đọc các bài mẫu Speaking, Writing nhiều vào để học các từ vựng. Đặc biệt các bài band điểm cao, những bài đó thường dùng những từ hay nhưng có chưng mực. Nếu bạn dùng nhiều từ phức tạp trong bài sẽ khiến giám khảo bội thực mất.
 • Không nên học từ riêng lẻ, học nguyên một cụm từ, một collocation, một idiom. Lưu ý có nhiều cụm từ có thể dùng trong Speaking nhưng không thể dùng trong Writing nên hãy cân nhắc trước dùng. Văn viết và văn nói rất khác nhau đấy.

Về tài liệu, đoạn cuối có nha, nhớ lướt xuống xem nhá :)))

BƯỚC 4: LUYỆN ĐỀ 4 KỸ NĂNG IELTS

Sau khi học những cơ bản về các dạng và luyện tập từng dạng bài, mình sẽ bắt đầu vào luyện thi. Ban đầu mình sẽ luyện thử với các đề Cambridge (chủ yếu từ 9 -15 nha). Cá nhân mình ưa làm trên giấy nên mình chọn in tài liệu Cambridge ra để vừa đọc vừa làm. Như vậy đỡ đau mắt khi nhìn màn hình máy tính.

Tuy nhiên, nếu các bạn thích làm trên máy tính cho quen (đối với các bạn chọn thi trên máy tính) thì có thể vào các trang web thi thử IELTS online. Ví dụ như các trang: IELTS Online Test Free, Dol English – Luyện Thi IELTS,….

Nếu tốt, bạn hãy làm một thời khóa biểu nhỏ, ghi vào những ngày nào luyện kỹ năng gì. Cá nhân mình hay chọn T2-T4-T6: sáng Reading – chiều tối Listening, T3-T5-T7: sáng Writing – chiều Speaking. Speaking bạn có thể tự nói cũng được. Tốt hơn vẫn nên tìm người để luyện nói chung với bạn. Đổi vai trò thí sinh – giám khảo để luyện tập nha.

Còn Chủ Nhật mình thường xem các video liên quan tới Tiếng Anh để luyện cái tai của mình. Có khi thì mình ngồi xem lại tuần vừa qua cải thiện được gì, còn yếu chỗ nào không. Như vậy để biết tăng cường ôn tập chỗ yếu nhiều hơn.

BƯỚC 5: ĐĂNG KÝ THI IELTS & TĂNG TỐC ÔN TẬP

Tại sao lại vụ đăng ký thi ở đây? Vì khi mình chính thức bỏ tiền ra thì mình sẽ có chút áp lực cũng như động lực để chú tâm ôn thi. Còn nếu bạn cứ định ôn xong thấy ổn rồi thi thì không biết bao giờ mới được. Kiểu như không có mục tiêu vậy đó.

Bạn cứ nghĩ không ôn kĩ, thi điểm thấp, có phải tốn tiền không? Mình thường đăng ký cách ngày thi 1-2 tuần gì đó. Đủ để ôn lại bài. Lúc này cần điểm qua vài điều sau:

 • Ôn lại các cách làm bài của Reading, Listening, Writing Task 1 & Task 2
 • Thủ sẵn những cụm từ hay cho Writing và Speaking. Lưu ý những cụm từ này có thể dùng cho mọi chủ đề thì càng tốt.
 • Trước 1-2 ngày thi, thử dành thời gian như thi thật, làm Reading – Listening để xem mình lúc này đã tới đâu rồi.
 • Trước lúc thi, sẽ có chút thời gian chờ đợi (nếu có), tranh thủ xem lại các bài mẫu Writing (về các chủ đề phổ biến năm bạn thi) để học chút từ vựng và cách dùng từ. (Mình đã làm và có ngay con 6.5 Writing ngay lần đầu thi ó haha)
 • Speaking hãy bình tĩnh, trả lời nhẹ nhàng, rõ ràng. Không cần nói nhanh. Nói nhanh nuốt chữ. Giám khảo nghe không hiểu. Hãy nói như nói với bạn bè vậy. CỐ LÊN

TÓM TẮT LỘ TRÌNH TỰ HỌC IELTS CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Lộ trình này được kế hoạch trong 3 tháng, dành cho các bạn mất gốc, đi từ con số 0 nhé.

 • 10 ngày: Ôn lại kiến thức cơ bản (Ngữ pháp + Phát âm)
 • 60 ngày: theo 5 bước học mình kể trên (vì lúc này bạn đã có nền rồi)
 • 18 ngày: luyện đề thi (ít nhất thì nên làm đề Cambridge kết hợp với các kiến thức đã học). Ngoài ra có thể thử sức của đề thi khác (ngoài Cambridge)
 • 2 ngày cuối: học tự do, chuẩn bị cho kì thi

Dưới đây là lộ trình chi tiết 3 tháng tự học của IELTS Ngọc Bách, bạn có thể theo lộ trình này (ấn vào dòng chữ ở dưới nha):

LỘ TRÌNH HỌC IELTS CHI TIẾT 3 THÁNG_IELTS NGỌC BÁCH

TÀI LIỆU, WEBSITE & SÁCH ĐỂ HỌC IELTS 6.0

Các bạn nên áp dụng tài liệu với từng bước của mình nhen. Mỗi bước mình sẽ xếp tài liệu đúng chỗ cho bạn để bạn dễ theo. Nhớ ấn vào các dòng chữ là có tài liệu. Đây chỉ là tài liệu tham khảo. Mình không bảo đảm nó sẽ hợp với tất cả các bạn.

BƯỚC 1: Kiểm tra trình độ thì vào website efset.org (một bài test 60 phút để biết mức độ hiện tại & nhận được chứng chỉ miễn phí luôn nha)

BƯỚC 2: Kiến thức của 4 kỹ năng IELTS:

BƯỚC 3: Học từ vựng

BƯỚC 4: Luyện tập các đề thi

 • Ngoài Cambridge, nên thử sức IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5. Mất gốc khuyên không nên thử nha.
 • Có thể dùng ROAD TO IELTS (bộ này khó hơn Cambridge). Dành cho bạn nào đặc mục tiêu cao.

BƯỚC 5: Giờ này chỉ có ôn lại chứ làm tài liệu gì nữa các bạn ơi. Giữ tâm tĩnh và vững chắc để thi tốt là mừng rồi nhá.

CUỐN SÁCH DÀNH CHO AI BẮT ĐẦU ÔN THI TỪ TỪ

Sách Tiếng Anh không khó - Đừng nhăn nhó

Có nhiều bạn học IELTS với tốc độ chầm chậm, không cần học cấp tốc thì nên tham khảo cuốn sách đến từ Khánh Vy & Nguyễn Thiện Khiêm – “Tiếng Anh không khó – Đừng nhăn nhó”. Tại sao mình lại đề xuất cuốn sách này?

Trong cuốn sách nó rất đầy đủ chi tiết, rất hợp với các bạn bắt đầu Tiếng Anh từ con số 0. Cuốn sách rất hợp với những bạn:

 • Mất gốc Tiếng Anh
 • Không có hứng học Tiếng Anh. Không tự tin nói Tiếng Anh
 • Đang ôn thi vào lớp 10, THPT quốc gia, học sinh giỏi cấp quốc gia
 • Đang ôn thi IELTS
 • Hoang mang trong cách học từ vựng Tiếng Anh

Cuốn sách không chỉ dạy bạn bất kì điều gì. Nó chỉ có thể nêu ra các phương pháp học hiệu quả từ phía chị Khánh Vy và anh Nguyễn Thiện Khiêm thôi. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay đã đi làm rồi vẫn có thể đọc cuốn sách này.

Cuốn sách hoàn toàn phù hợp với các bạn muốn chinh phục Tiếng Anh nói chung, IELTS nói riêng. Đọc cuốn này xong bắt đầu ôn IELTS chưa muộn. Có thể bạn sẽ có nhiều cảm hứng và biết mình cần làm gì để đạt mục tiêu IELTS đấy. Hãy tham khảo cuốn sách dưới đây nha

Sách Tiếng Anh không khó – Đừng nhăn nhó – Khánh Vy & Nguyễn Thiện Khiêm

LỜI KHUYÊN KHI HỌC IELTS

Mình biết học IELTS rất khó khăn, đặc biệt đối với các bạn xuất phát từ ban đầu, không thích Tiếng Anh mà học để có bằng ra trường, để dễ xin việc, để có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Dù lý do gì đi chăng nữa, đừng áp lực vì việc học IELTS này, cũng đừng để bị nản chí vì học không thấy đâu vào đâu, dễ tụt tâm trạng.

Nếu mệt hãy cho bản thân thời gian nghỉ ngơi. Sau đó, quay lại vào bàn học tiếp nhé. Mệt thì nghỉ chứ không được phép dừng lại nha. Mình tuy chỉ có IELTS được 6.0 thôi nhưng nó đánh dấu sự nỗ lực của mình trong đó. Mình rất tự hào vì điều đó. Bạn sẽ làm được và có khi hơn mình nữa đó. Break a leg !

Leave a Reply