Advertisement
Tricks

Cách chạy Windows BIOS 8.1

Trước khi tự hỏi làm thế nào để vào Bios (BIOS) trong Windows 8, bạn nên tìm hiểu những gì ẩn dưới từ viết tắt này và liệu nó có cần thiết hay không.

BIOS (BIOS) là gì?

Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản, hay viết tắt là BІOS, là một vi mạch nằm trên bo mạch chủ của máy tính và được yêu cầu để thực hiện lần khởi động đầu tiên. Làm thế nào điều này xảy ra? BIOS chứa mã chương trình với các trình điều khiển và cài đặt chính để khởi tạo và điều khiển phần cứng máy tính, thực hiện cấu hình cơ bản và tải hệ điều hành (OS) đã cài đặt. Người dùng có thể thay đổi nhiều thông số được lưu trữ trong hệ thống BIOS. Để thực hiện việc này, bạn cần phải truy cập vào một giao diện đặc biệt có tên là BIOS Setup, nơi mà hầu hết người dùng đều liên tưởng đến khái niệm BIOS. Ở đây, ngoài các cài đặt cơ bản, ngày và giờ được thiết lập, các thành phần tích hợp vào bo mạch chủ được bật và tắt, trình điều khiển mà hệ điều hành được tải được chọn, điện áp và tần số xung nhịp của bộ xử lý, RAM. thời gian và nhiều hơn nữa đã thay đổi.

Advertisement

Chip BIOS với mã chương trình nhúng

Bảng: các phím tắt để vào Cài đặt BIOS cho các nhà sản xuất BIOS khác nhau

nhà chế tạo Các phím nóng
American Megatrends (AMІ)
ATi Radeon BIOS (ARІ)
Nghiên cứu logic nâng cao (ALR)
Thiết bị Micro nâng cao (AMD)
Hoạt động Dalatech (DTK)

Thông thường, để vào BIOS của máy tính, bạn chỉ cần nhấn một trong các phím ngay khi bắt đầu khởi động: F1, F2, Del, Esc.

Trên các bo mạch chủ hiện đại, một vi mạch khác được cài đặt, được gọi là Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất (UEFI). Nó thực hiện các chức năng tương tự như BIOS, nhưng có giao diện lập trình tiên tiến hơn, tương tác tốt hơn với bộ tải hệ điều hành và có nhiều ưu điểm khác.

Vì Windows 8 chủ yếu được cài đặt trên các máy tính có bo mạch chủ hiện đại, bạn nên xem xét chi tiết hơn loại BIOS – UEFI. Truy cập vào một BIOS như vậy không phải là dễ dàng, vì nó khởi động rất nhanh.

Advertisement

Cách vào BIOS UEFI từ bảng điều khiển

Trong trường hợp này, không thể nhập trực tiếp. Trong bảng điều khiển, chúng ta có thể thay đổi một số cài đặt để tăng thời gian kiểm tra máy tính thêm vài giây trước khi khởi động Windows 8. Bây giờ bạn sẽ thấy các tùy chọn khởi động hệ điều hành và “phím nóng” để vào BIOS UEFI. màn hình ngay lập tức …

 1. Trong Windows 8, nhấp vào “Start -> Control Panel -> Power Options”.Chọn phần nguồn
 2. Trong cửa sổ mở ra, nhấp vào liên kết “Thêm thông tin về sơ đồ nguồn -> Nút nguồn hoạt động gì” theo thứ tự.Chọn cài đặt bổ sung
 3. Trong tab mở ra, bật chức năng thay đổi các thông số không sử dụng được đối diện với biểu tượng có hình chiếc khiên, bỏ chọn hộp kiểm dưới cùng để khởi động nhanh máy tính và nhấp vào nút “Lưu thay đổi”.Tắt Khởi động nhanh

Bây giờ sẽ không khó để vào BIOS khi máy tính đang khởi động, vì tất cả các tùy chọn cần thiết cho các tổ hợp phím và lời nhắc sẽ xuất hiện.

Đăng nhập thông qua các thông số

Tùy chọn này được sử dụng để đăng nhập vào BIOS UEFI.

 1. Mở bảng điều khiển bên phải và chọn “Cài đặt -> Thay đổi cài đặt PC”.lựa chọn thông số
 2. Một tab sẽ mở ra ở cuối danh sách, chọn liên kết “Cập nhật và khôi phục”.Chuyển đến chế độ khôi phục
 3. Chọn “Khôi phục” trong cửa sổ mới ở bên trái và nhấp vào “Khởi động lại ngay bây giờ” trong phần tùy chọn khởi động đặc biệt.Chọn một tùy chọn khởi động
 4. Sau khi khởi động lại máy tính, một cửa sổ sẽ mở ra, trong đó “Chẩn đoán” và sau đó “Tùy chọn nâng cao” được chọn.Chọn các thông số bổ sung
 5. Tiếp theo, nhấp vào tab Cài đặt chương trình cơ sở UEFI và xác nhận khởi động lại máy tính của bạn.Đi tới thông số BIOS
 6. Máy tính sẽ khởi động lại và tự động đăng nhập vào BIOS UEFI.Cài đặt hệ thống

Đầu vào dòng lệnh

Đầu tiên, hãy chuyển đến menu chính của Windows 8 và chọn “Ứng dụng”.

Lựa chọn dòng lệnh

Trong cửa sổ mở ra, nhập dòng lệnh – shutdown.exe / r / o và nhấn Enter trên bàn phím. Máy tính sẽ khởi động lại ở chế độ chọn tùy chọn khởi động, nơi bạn có thể chỉ định các thông số cần thiết để vào BIOS, như trong tùy chọn hiển thị ở trên.

Bộ lệnh thực thi

Các phương pháp khác. Các phương pháp khác

Bạn có thể sử dụng khởi động lại ở chế độ an toàn để vào BIOS; để làm điều này, hãy nhấn vào mục danh sách thả xuống “Khởi động lại” từ menu “Bật / Tắt” có thể truy cập từ menu “Bắt đầu” chính trong khi giữ phím Shift. Sau khi khởi động lại, menu là điểm vào BIOS.Acer sẽ khả dụng.

HP (Hewlett-Packard)

[DOS’tan -> Ctrl + Alt + F11]

Các vấn đề có thể xảy ra và giải pháp

Thường không có vấn đề gì khi đăng nhập vào BIOS, ngoại trừ trường hợp đăng nhập được bảo vệ bằng mật khẩu và mật khẩu bị mất. Ngoài ra, người dùng thường cố gắng tăng tốc độ (ép xung) của máy tính một cách không thể chấp nhận được bằng các chương trình đặc biệt hoặc trực tiếp thông qua BIOS, do đó thiết bị xảy ra trục trặc, có thể dẫn đến trục trặc Windows 8.

Trong những trường hợp này, cách tốt nhất để giải quyết tình huống này là đặt lại cài đặt BIOS về mặc định ban đầu. Điều này không khó để thực hiện. Vào BIOS bằng một trong các phương pháp được mô tả ở trên và nhấn Esc. Một cửa sổ sẽ xuất hiện với danh sách các liên kết, một trong số đó có từ Defaults. Bạn sẽ cần nhấp vào liên kết này, sau đó cài đặt BIOS sẽ được đặt lại về cài đặt gốc và máy tính sẽ khởi động lại. Tuy nhiên, nếu đăng nhập được bảo vệ bằng mật khẩu, bạn không thể vào BIOS theo cách đó. Có sự lựa chọn nào khác không?

Bạn cũng có thể đặt lại cài đặt bằng cách sử dụng một jumper trên bo mạch chủ, có thể được định vị theo sơ đồ bo mạch chủ có trong hướng dẫn đi kèm với máy tính.

jumper để đặt lại cài đặt BIOS

Nếu bạn tháo pin đồng xu khỏi bo mạch chủ và lắp lại, BIOS cũng sẽ được đặt lại.

B pilOS pil

Bài viết thảo luận chi tiết về các tùy chọn để bạn chỉ có thể vào BIOS trong Windows 8. Người dùng của bất kỳ máy tính hoặc máy tính xách tay nào liên tục có danh sách các phím nóng đều có thể dễ dàng vào BIOS và điều này sẽ mất rất ít thời gian.

Việc phát hành Windows 8 và tạo ra các máy tính mới được thiết kế đặc biệt cho hệ thống này đi kèm với nhiều đổi mới, bao gồm cả sự thay đổi trong quy trình chuyển sang BIOS. Bạn không cần phải nhấn bất kỳ phím nào trong khi tải hệ điều hành, vì trong Windows 8, bạn có thể vào BIOS thông qua một tùy chọn đặc biệt trong menu khởi động của hệ thống.

Nếu hệ thống được cài đặt trên một máy tính sử dụng BIOS kế thừa, thì bạn chỉ có thể truy cập vào BIOS theo cách cũ đã được kiểm chứng – bằng cách nhấn, như một quy tắc, một phím nhất định, F2 hoặc Delete trong khi khởi động hệ điều hành.

Cần lưu ý rằng nếu bất kỳ phím nào ở trên không hiển thị trên màn hình khi máy tính được bật, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng PC của mình.

Vào BIOS trong Windows 8

Thay đổi tùy chọn khởi động BIOS UEFI

Có một số cách để truy cập các tùy chọn khởi động Windows 8. Cách dễ nhất để làm điều này là thông qua “Cài đặt PC”, một giao diện về cơ bản là một bảng điều khiển thứ hai. Bạn có thể tìm kiếm nó bằng cách nhấn đồng thời phím Win + C và trong thanh bên xuất hiện, hãy chuyển đến đường dẫn “Cài đặt” – “Cập nhật và khôi phục”.

Trong cửa sổ mở ra, bạn phải kích hoạt danh mục “Khôi phục” và chọn nút “Khởi động lại ngay” trong tùy chọn “Tùy chọn khởi động đặc biệt”. Sau đó, máy tính sẽ khởi động lại và bạn có thể mở BIOS trong Windows 8 và thực hiện các thay đổi đối với các cài đặt khác.

Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp menu khởi động hệ thống bằng cách giữ nút “Shift” trong khi khởi động lại máy tính. Đây là một trong những cách dễ nhất và nhanh nhất để khởi động lại hệ thống và chuyển đến menu khởi động.

Đối với người dùng PC làm việc với dòng lệnh, sẽ rất hữu ích khi biết lệnh “shutdown.exe”, lệnh này cũng cho phép bạn khởi động lại thiết bị của mình trực tiếp vào menu khởi động: Shutdown.exe / r / o.

Truy cập BIOS UEFI

Nhiệm vụ chính trong việc tạo menu khởi động G8 là tích hợp một số tham số được sử dụng phổ biến nhất để xác định nhu cầu chuyển sang BIOS. Ví dụ, để khởi động máy tính từ USB, CD, DVD hoặc thiết bị khác, việc mở BIOS trong Windows 8 dễ dàng hơn nhiều so với hệ điều hành trước đó của nhà phát triển, bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn cần thiết. Mô tả của thiết bị cần thiết.

Bạn có thể đi tới cửa sổ cài đặt “Tùy chọn nâng cao” bằng cách truy cập BIOS UEFI của máy tính và nhấp vào “Khắc phục sự cố”. Có nhiều công cụ bổ sung, bao gồm mục “Cài đặt chương trình cơ sở UEFI” đưa người dùng trực tiếp đến BIOS của máy tính.

Việc không có ô có tùy chọn “Cài đặt chương trình cơ sở UEFI” cho biết rằng máy tính được đề cập không sử dụng công nghệ UEFI. Trong trường hợp này, cách vào BIOS trong Windows 8 đã được mô tả ở đầu bài viết này, tức là chỉ có thể theo cách truyền thống.

Tất nhiên, Windows 8 có nhiều quyết định thiết kế gây tranh cãi và nhiều điểm gây tranh cãi, nhưng các nhà phát triển đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ truy cập BIOS, và việc triển khai phương pháp như vậy từ lâu đã trở nên cần thiết.

Windows 8’de UEFI BIOS

Điều khó khăn khi vào BIOS hiện đại trên PC Windows 8 là nó khởi động trong vài giây và không có tùy chọn khởi động nào được hiển thị. Tình hình có thể được khắc phục bằng các điều khiển và cài đặt tiêu chuẩn. Bạn cần vào bảng điều khiển và tìm phần “Nguồn điện”:

Trong phần này, chúng tôi tìm thấy mục “Thao tác của các nút nguồn” ở menu bên trái. Trong cửa sổ mở ra, bạn cần mở khóa các cài đặt bổ sung. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào dòng “Thay đổi các thông số hiện không khả dụng”:

Cần vô hiệu hóa mục “Bật khởi động nhanh (khuyến nghị)”, lưu thay đổi và khởi động lại hệ thống. Máy tính cũng sẽ khởi động vào Windows 8 một cách nhanh chóng, nhưng khi khởi động (trong vài giây), nó sẽ hiển thị các tùy chọn khởi động cũng như phím nóng.

Một tùy chọn khác để nhập là khởi động lại hệ điều hành Windows 8 đặc biệt. Trong bảng điều khiển bên cạnh (thường nằm ở bên phải và tự động ẩn), chọn mục “Cài đặt” (Settings). Tiếp theo, bạn tìm mục “Thay đổi cài đặt máy tính” và chọn “Cài đặt chung” (General). Trong menu hiện ra, chúng ta xuống dưới cùng và nhấp vào “Tùy chọn khởi động nâng cao”, chọn “Khắc phục sự cố”. Tiếp theo, chọn “Tùy chọn nâng cao” và chọn “Cài đặt phần sụn UEFI”. Chúng tôi xác nhận rằng máy tính đã khởi động lại, sau đó BIOS được chờ đợi từ lâu sẽ tự động tải trên màn hình nơi bạn có thể thực hiện các thay đổi.

UEFI cung cấp nhiều loại cài đặt, bao gồm cả hiệu suất. Vào BIOS không khó bằng việc thiết lập nó một cách chính xác. Không thay đổi bất kỳ thông số đáng ngờ nào. Nếu cần cải thiện hiệu suất, bạn có thể sử dụng các bộ cấu hình làm sẵn.

Không nhiều người dùng biết rằng bạn có thể vào UEFI (BIOS) mà không cần sử dụng các phím đặc biệt và nhấn. các phím (giống như Delete hoặc F2). Nếu bạn đã xem qua tất cả các nút có thể và máy tính không phản hồi các lần nhấn của bạn theo bất kỳ cách nào, điều này có thể rất hữu ích …

Lưu ý rằng bạn chỉ có thể sử dụng phương pháp này nếu:

 • Bạn có một hệ điều hành hiện đại với Windows 8, 8.1, 10 được cài đặt (phần còn lại của nó là không thể);
 • hệ điều hành này được cài đặt và bạn có thể nhập các thông số của nó (nếu hệ điều hành chưa được cài đặt, tôi khuyên bạn nên tự làm quen với các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau).

Và như vậy, bây giờ gần hơn với chủ đề …

Windows 10’và

Tôi sẽ trình bày tất cả các hành động từng bước (để rõ ràng hơn và khả năng truy cập).

 1. Đầu tiên bạn cần vào tùy chọn Windows (có thể sử dụng kết hợp Win + i, có thể sử dụng menu BẮT ĐẦU);Tùy chọn (Windows 10)
 2. sau đó bạn cần mở phân vùng Update & Security / Recovery và tìm phân vùng con “Tùy chọn tải xuống đặc biệt” : nhấn nút trong “Khởi động lại ngay” … Xem ví dụ bên dưới (1, 2, 3).Cập nhật và bảo mật – khôi phục (có thể nhấp)
 3. sau đó mở phần “Khắc phục sự cố”;
 4. tiếp theo là tiểu mục “Tham số bổ sung”;
 5. sau đó là tab “Tham số phần sụn UEFI” (ví dụ trong ảnh bên dưới);
 6. tốt, điều cuối cùng còn lại là chấp nhận khởi động lại;
 7. Sau khi khởi động lại máy tính (laptop), bạn sẽ tự động nhập cài đặt UEFI (ví dụ bên dưới). Bạn không cần phải nhấn thêm bất kỳ nút nào!

Erik Kelly

Erik Kelly với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, game. Erik Kelly sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới nhất, các bài đánh giá game mới ra mắt tại website Timrim.com

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button