Các cách đơn giản để xem địa chỉ DNS trong Windows 10

Theo thuật ngữ máy tính, DNS là viết tắt của Domain Name System – một hệ thống giúp chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP tương ứng khi chúng ta nhập tên (miền) của bất kỳ trang web nào vào trình duyệt web. DNS có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát trang web và cài đặt email của tên miền.

Máy chủ DNS công cộng có thể được truy cập từ địa chỉ IPv4 hoặc IPv6. Ví dụ: tên miền www.syntax.com dịch thành 92.213.72.146 (IPv4) và 1120: 346: 1657: 3b: 13ad: 1894: 2123: bc8 (IPv6). Hầu hết các Máy chủ DNS đều miễn phí. Google DNS là Hệ thống tên miền được người dùng sử dụng rộng rãi nhất.

Các bước sau trong bài viết này sẽ chỉ cho bạn các phương pháp khác nhau để kiểm tra Địa chỉ DNS trong Windows 10:

Phương pháp 1: Qua Command Prompt

Nhấp vào “Thanh tìm kiếm” bên cạnh “Biểu tượng bắt đầu”. Nhập “cmd” vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter. Thao tác này sẽ mở Cửa sổ “Command Prompt”.

cmd-search-win-10

“Nhập ipconfig /tất cả ”(không có dấu ngoặc kép) và nhấn Enter.

ipconfig-all-cmd

Bạn có thể kiểm tra Máy chủ DNS được kết nối với máy tính của mình. Họ sẽ có địa chỉ IPv4 hoặc IPv6 tùy thuộc vào kết nối do Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn cung cấp

Phương pháp 2: Qua Mạng và Trung tâm Chia sẻ

Để kiểm tra Địa chỉ DNS với sự trợ giúp của Trung tâm Mạng và Chia sẻ, bạn phải làm theo các bước sau:

Giai đoạn 1:

Nhập “mạng và chia sẻ” vào thanh Tìm kiếm của Windows và nhấp vào tùy chọn đầu tiên được cung cấp. Thao tác này sẽ mở cửa sổ “Trung tâm mạng và chia sẻ”.

trung tâm chia sẻ mạng

Bước 2:

Nhấp vào “Ethernet” nếu bạn được kết nối qua mạng LAN để truy cập Internet. Nếu không, bạn có thể nhấp vào “Kết nối mạng không dây” (Wi-Fi) nếu bạn được kết nối để truy cập internet.

 

ethernet

Giai đoạn 3:

Nhấp vào “Chi tiết” trong cửa sổ “Trạng thái Ethernet” để xem “Chi tiết kết nối Internet”.

chi tiết-

 

Bước 4:

Bây giờ bạn có thể xem Địa chỉ máy chủ DNS của PC tại đây (Địa chỉ IPv4 và IPv6).

ipv4-dns-address-win-10

Leave a Reply