class="loading-site no-js"> Bản phân phối Linux tốt nhất và nhẹ nhất

Bản phân phối Linux tốt nhất và nhẹ nhất

Bản phân phối Linux tốt nhất và nhẹ nhất 1

Linux là tên gọi chung cho một hệ điều hành mã nguồn mở và là phần mềm cốt lõi của máy tính. Tuy nhiên, các phiên bản Linux khác nhau về phân phối, môi trường desktop, trình quản lý gói, hiển thị máy chủ, mục tiêu và hiểu biết về mã nguồn mở. Linux được phát triển bởi các nhóm hợp tác với các mục đích khác nhau.

Hãy cùng nhau xem xét các hệ thống này và quyết định hệ thống phù hợp nhất cho bạn.

1- Slax

Với sự hỗ trợ cho các hệ thống 32-bit, Slax là một bản phân phối Linux nhẹ thực sự di động dựa trên Debian mà bạn có thể sử dụng mà không cần cài đặt trên ổ USB.
Kích thước tệp ISO chỉ dưới 300MB, làm cho giao diện người dùng Linux trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các máy tính cũ. Nếu muốn, bạn có thể tùy chỉnh hệ điều hành và thực hiện các thay đổi vĩnh viễn ngay lập tức. Yêu cầu hệ thống: RAM: 128 MB (sử dụng ngoại tuyến) / 512 MB (sử dụng trình duyệt web) và CPU: i686 hoặc mới hơn.

2- Xubuntu

Xubuntu là một trong những bản phát hành chính thức của Ubuntu và bạn có thể dễ dàng cài đặt nó trên các máy tính cũ của mình với máy tính để bàn Xfce nhẹ và dễ sử dụng.
Bạn có thể tải xuống ISO (32 bit / 64 bit) mà bạn cần bằng cách truy cập trang web chính thức. RAM theo yêu cầu hệ thống: 512 MB 1 GB được khuyến nghị và bộ xử lý Pentium Pro hoặc AMD Athlon sẽ làm được.

3- Manjaro

Một hệ điều hành dựa trên Arch, Manjaro là bản phân phối Linux cung cấp thư viện rộng nhất và hỗ trợ phần mềm. Manjaro, đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm, cung cấp hỗ trợ phần mềm an toàn và cho phép kiểm soát nhiều trình quản lý gói trên cơ sở vòm, mang đến cho bạn một niềm vui khác bằng cách sử dụng hệ thống lệnh Pacman.

4- Hơi thở

Pardus thực sự hình thành nền tảng của hệ điều hành Solus, có nguồn gốc từ Ireland. Phát triển hệ thống lệnh của riêng mình

Pardus, công ty đã phát triển hệ thống lệnh của riêng mình trước Debian và tích cực sử dụng nó, đã đặt tên cho hệ thống lệnh này là PiSi. Một nhóm phần mềm người Ireland, những người rất thích hệ thống PiSi và nhận ra rằng nó rất dễ phát triển, đã thực hiện dự án Solus và đặt tên cho PiSi với tên eopkg.

Pardus sau đó đã từ bỏ PiSi và chuyển sang Debian. Ngoài việc đúng hay sai của quyết định này, nhóm Solus vẫn tiếp tục phát triển hệ thống lệnh mà họ đã xây dựng trên PiSi. PiSi đã chuyển đổi thành eopkg, truyền cảm hứng cho một trong những hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới hiện tại.

5- Hệ điều hành PepperMint

Không yêu cầu phần cứng cao cấp, PepperMint là bản phân phối Linux tập trung vào đám mây. Nó cung cấp môi trường máy tính để bàn LXDE dựa trên Ubuntu để cung cấp trải nghiệm nhanh hơn và mượt mà hơn cho người dùng.

RAM hệ thống tối thiểu cho Peppermint OS: RAM 1 GB (khuyến nghị 2 GB), CPU: Bộ xử lý dựa trên kiến ​​trúc x86 của Intel và dung lượng đĩa trống ít nhất 4 GB.

6- Linux Lite

Không cần phần cứng cao cấp, Linux Lite là một bản phân phối Linux nhẹ để chạy. Những người mới sử dụng Linux có thể dễ dàng sử dụng nó ngay cả đối với máy tính cũ của mình. Có một bản phân phối nhẹ của hệ điều hành dựa trên bản phát hành Ubuntu LTS (Hỗ trợ dài hạn).

Ví dụ: Firefox để duyệt web, VLC Media Player cho âm nhạc, Thunderbird cho email, LibreOffice cho văn phòng, Dropbox để lưu trữ đám mây, Gimp để chỉnh sửa hình ảnh và tinh chỉnh Lite để tinh chỉnh màn hình của bạn.

7- Ubuntu

Sẽ không thể không nhắc đến Ubuntu trong danh sách các bản phân phối Linux tốt nhất. Ubuntu, có tầm quan trọng lớn trong việc đưa thế giới phần mềm nguồn mở lên vị trí hiện tại, được biết đến là một hệ điều hành hấp dẫn mọi đối tượng người dùng.

Hệ thống phân phối, cung cấp một mạng lưới phần mềm lớn và quan trọng trong nhiều lĩnh vực như công việc hàng ngày, văn phòng và chơi game, có kế hoạch giới thiệu hệ điều hành mới cho cơ sở hạ tầng dữ liệu và nền tảng di động trong tương lai.

8- Sơ cấp

Elementary là một hệ điều hành có toàn bộ nội dung dựa trên hình ảnh. Nhờ hoạt ảnh và chuyển đổi đồ họa mà nó có, nó làm cho máy tính của bạn trông phong cách hơn. Người ta nói rằng nó có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất chỉ trên các máy tính cũ và cấp thấp.

9- LXLE

LXLE, có hỗ trợ cho các hệ thống 32-bit, là một sản phẩm của phiên bản LTS Lubuntu. Bây giờ Lubuntu đi kèm với LXQT, LXLE là một lựa chọn rất thiết thực cho người dùng muốn sử dụng môi trường máy tính để bàn LXDE.

LXLE là một bản phân phối Linux nhẹ nhằm mục đích làm phong phú mắt người dùng với giao diện người dùng trực quan. Hệ thống đi kèm với ứng dụng của nó được điều chỉnh để cải thiện hiệu suất với nhiều ứng dụng nhẹ khác nhau.

10- Puppy Linux

Puppy Linux là bản phân phối sử dụng trình quản lý cửa sổ JWM và Openbox theo mặc định và có thể được khởi động từ CD / DVD / USB. Vì nó được thiết kế để có tốc độ nhanh, nó giải phóng tài nguyên hệ thống.
Thật không may, nó không đi kèm với các gói ứng dụng, nhưng bao gồm các ứng dụng cơ bản. Một ứng dụng rất hữu ích cho máy tính cũ của bạn.

Leave a Reply