Advertisement
Tricks

Agency là gì? Newbie có nên đi thực tập tại Agency không?

Hôm nay, mình sẽ cùng mọi người tìm hiểu tất tần tật về Agency và trả lời câu hỏi Newbie có nên đi thực tập tại Agency không nhé!

Ngoài ra, mình còn trao đổi thêm về bí quyết giúp bạn được nhận vào làm việc tại các Agency mà bạn có thể tham khảo ở phía dưới. Mọi người cùng mình đi sâu vào từng chuyên mục nhaa

Advertisement

Trước hết ta tìm hiểu Agency là gì? 

Agency là một tổ chức/công ty quảng cáo chuyên tư vấn, cung cấp giải pháp hoặc các dịch vụ tiếp thị quảng cáo cho các doanh nghiệp khác.

Các vị trí làm việc tại agency mà bạn nên biết

Bạn có thể lựa chọn một hoặc hai vị trí công việc, sau đó hãy mau chóng trau dồi những kỹ năng cần thiết tương ứng với vị trí mà bạn chọn. Việc này bạn định hướng tốt hơn khi bạn đang có ý định làm việc tại các Agency.

Sau đây là các vị trí công việc tại Agency:

 • Copywriter: người chuyên viết quảng cáo, xây dựng ý tưởng, sáng tạo các câu slogan, tiêu đề, tagline,..vv với mục tiêu thu hút khách hàng bằng cách miêu tả sản phẩm, dịch vụ một cách hấp dẫn, ấn tượng nhất.
 • Designer: người đảm nhiệm trách nghiệm về hình ảnh, bố cục nhằm thể hiện sự nổi bật và thu hút của các sản phẩm, dịch vụ.
 • Photographer: người chụp những bức ảnh về sản phẩm, dịch vụ để các designer sử dụng trong việc minh họa hình ảnh trong các bài quảng cáo.
 • Film Director: hay nói cách khác là đạo diễn – người trực tiếp quay các TVC quảng cáo.
 • Media Planners: người đảm nhận vị trí lên kế hoạch truyền thông, hỗ trợ khách hàng.
 • Media Buyers/ Booking: người kết nối với các kênh báo, đài, truyền hình và trực tiếp thương lượng với các doanh nghiệp.
 • Account Executive (Junior): người trung gian kết nối Agency với Client nhằm xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, đảm bảo chất lượng thành phẩm khi giao cho Client.
 • Account Manager: người đi cùng Copywriter, Art Director để gặp khách hàng, nhận bản bief yêu cầu và gửi lại các thành viên khác.

agency-la-gi

Advertisement

Newbie có nên đi thực tập tại Agency hay không?

 • Sẽ là : Nếu bạn đã thực sự sẵn sàng trang bị đầy đủ kiến thức để thực chiến tại các agency. Đối với vị trí thực tập, bạn sẽ phải đối diện với áp lực công việc rất nhiều vì vừa phải học và thực hành các công việc liên tục và dường như không có thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy hãy chắc chắn rằng, bạn có đủ sức khỏe và cả sức bền để có thể thực chiến trực tiếp tại các Agency.
 • Sẽ là KHÔNG: Nếu bạn hoàn toàn chưa có kiến thức về Marketing hay bạn chỉ mới đổi hướng sang lĩnh vực này và đang muốn có môi trường để làm việc. Tại Agency, bạn sẽ được thực chiến những công việc liên quan trực tiếp đến vị trí công việc mà bạn đã lựa chọn. Sẽ rất khó để có thể làm quen nếu bạn thật sự chưa tìm hiểu về truyền thông khi tham gia thực tập.

Ví dụ: Khi bạn ứng tuyển thành công vị trí thực tập sinh marketing tại một Agency. Điều ít nhất bạn cần phải có đó là kiến thức sơ lược về Marketing hay kinh nghiệm làm việc trước đó. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi thực chiến tại các Agency. Đó cũng là điều kiện cơ bản lý giải tại sao các công ty thường tuyển các sinh viên năm 3-4 tương ứng với những chuyên ngành phù hợp.

Làm thế nào để được nhận vào làm việc tại Agency?

Theo như mình tìm hiểu và đúc kết những thông tin về Agency, mình nhận thấy để được nhận vào Agency là không khó nếu bạn thật sự trau chuốt vào những mục sau đây:

Mục 1: Tìm hiểu kỹ về công ty Agency mà bạn muốn ứng tuyển:

Hãy bắt đầu nghiên cứu tất cả thông tin cần thiết bởi mình chắc chắn rằng bạn sẽ bắt gặp trong buổi phỏng vấn như:

 • Mục tiêu của công ty A là gì?
 • Định hướng phát triển của công ty A sẽ như thế nào trong tương lai?
 • Tiêu chí khi làm việc tại công ty A ra sao?
 • Vị trí thực tập tại công ty A đòi hỏi ở ứng viên điều gì? Bạn có thể đáp ứng bao nhiêu?
 • Mong muốn của bạn khi làm việc tại công ty A là gì?

Mục 2: Chuẩn bị CV một cách chuyên nghiệp, rõ ràng nhất

Để thật sự gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi bạn chưa có kinh nghiệm thì càng nên đầu tư vào phần CV nhiều hơn. Bí quyết ở đây rất đơn giản, bạn hãy làm dày phần giới thiệu bản thân và mục tiêu của bạn để bù đắp cho phần kinh nghiệm còn thiếu. Khi đó, CV sẽ giúp thể hiện sự cầu tiến, ham học hỏi và tinh thần của bạn để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

Mục 3: Tạo một portfolio chi tiết

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc hoặc những tác phẩm của riêng mình thì hãy tạo một portfolio ghi lại những thành quả tốt nhất mà bạn đã làm. Đừng quên nhấn mạnh mục tiêu và suy nghĩ của bạn trong quá trình xây dựng thành quả ấy.

Mục 4: Thể hiện tính chủ động

Điều này hầu như sẽ quyết định hoàn toàn việc bạn có được nhận làm việc tại các Agency hay không. Bởi nhà tuyển dụng luôn mong muốn ứng viên của mình phải có tinh thần và sự quyết tâm ngay từ bước gửi CV xin việc cho đến buổi trao đổi phỏng vấn. Vì vậy, hãy mạnh dạn thể hiện mong muốn cũng như sự quyết tâm của bản thân để không vụt mất cơ hội thực tập quý giá nhé!

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong tất tần tật về agency cũng như câu hỏi Newbie có nên đi thực tập tại Agency hay không. Ngoài ra mình còn trao đổi bí quyết giúp bạn được nhận vào làm việc tại các Agency mà bạn có thể tham khảo nữa. Mình mong rằng, chia sẻ của mình sẽ đem lại những điều hữu ích cho bạn cũng như giúp bạn hiểu thêm về môi trường làm việc Agency.

Erik Kelly

Erik Kelly với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, game. Erik Kelly sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới nhất, các bài đánh giá game mới ra mắt tại website Timrim.com

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button