Advertisement
Tricks

10 thủ thuật dùng chuột hàng đầu bạn nên sử dụng trên PC chạy Windows

lừa chuột

Các thủ thuật chuột ít được biết đến và cách sử dụng chúng chính xác

Hầu hết chúng ta, người dùng Windows đều thấy những cách sử dụng chuột đơn giản, phổ biến; ví dụ: nhấp và chọn nút chuột trái, nút chuột phải để mở menu ngữ cảnh và hộp tùy chọn, và sử dụng nút cuộn để di chuyển lên hoặc xuống trên một trang. Chúng tôi thường không cố gắng tìm ra nhiều cách sử dụng chuột hơn những thứ này, nhưng thành thật mà nói, chuột cũng tốt như bàn phím khi sử dụng các phím tắt hay giúp tiết kiệm nhiều công sức và thời gian. Bài viết này chia sẻ với bạn một số thủ thuật chuột dễ dàng mà bạn có thể biết hoặc chưa biết nhưng chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho bạn:

Advertisement

đọc : 101 thủ thuật công nghệ mà bạn không hoàn toàn biết

  • Shift + nút chuột trái để chọn văn bản: Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta có thể chọn các phần của văn bản bằng cách giữ chuột trái và kéo qua văn bản mà chúng ta muốn. Nhưng một tùy chọn thú vị hơn là nhấp chuột trái vào ký tự đầu tiên của phần bạn muốn đánh dấu, sau đó giữ phím Shift và nhấp chuột trái vào ký tự cuối cùng. Ví dụ: nếu bạn muốn chọn một đoạn văn bản bắt đầu bằng từ “Windows” và kết thúc bằng “người dùng”, hãy nhấp chuột trái vào “W”, giữ phím Shift và nhấp chuột trái vào “r.”

thủ thuật chuột mới nhất

  • Ctrl + nút chuột trái để chọn nhiều mục: Sử dụng phím Ctrl để chọn cùng lúc nhiều mục trong một thư mục. Bạn cũng có thể sử dụng nó để chọn một phần nhỏ văn bản từ các câu khác nhau trong tài liệu, chẳng hạn. Để chọn các mục trong một thư mục, hãy giữ phím Ctrl trong khi sử dụng nút chuột trái để nhấp vào các mục. Để chọn các đoạn văn bản, hãy giữ phím Ctrl trong khi sử dụng nút chuột trái để chọn đoạn văn bản mong muốn.

ctrl-chuột

Advertisement
  • Chọn văn bản theo chiều dọc: Bạn cũng có thể chọn văn bản theo chiều dọc bằng phím Alt. Để thực hiện việc này, hãy chọn văn bản bằng cách sử dụng nút chuột trái và nhấn phím Alt. Thủ thuật này hoạt động trong các tài liệu, nhưng không hoạt động trong các trang web trực tuyến.
  • di chuyển / sao chép các mục: Bạn có thể chọn một đoạn văn bản và kéo và thả nó vào vị trí bạn muốn. Nhấp chuột phải vào nơi đó. Sau đó, bạn có thể di chuyển văn bản đến phần cụ thể này, chỉ sao chép nó ở đây hoặc thậm chí liên kết nó bằng cách chọn một trong các tùy chọn “Di chuyển đến đây”, “Sao chép tại đây”, “Liên kết tại đây” trong menu ngữ cảnh.

chọn-di chuyển chuột

  • Hơn thế nữa Phím Shift + nút chuột trái Để di chuyển một mục đến vị trí khác bằng cách kéo và thả. Tương tự, Ctrl + nút chuột trái giúp bạn sao chép một mục bằng cách kéo và thả.
  • Thủ thuật nút cuộn: Bạn có thể sử dụng nút Cuộn ở giữa chuột để cuộn tự động. Nếu bạn đang duyệt một trang hoặc tài liệu dài và muốn chuyển đến một phần cụ thể hoặc nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc cuộn theo cách thủ công, chỉ cần nhấp vào nút cuộn trên thanh cuộn để cuộn trang xuống nhanh chóng và tự động. Nhấn nút trái chuột để dừng.
  • Mở liên kết trong các tab mới: Nếu bạn có nhiều liên kết cần mở, nhưng không muốn mở chúng theo cách thủ công – chưa kể đến sự phức tạp khi mở liên kết trong cùng một tab trong một số trường hợp – bạn có thể giữ phím Ctrl và sử dụng nó. Chọn các kết nối mong muốn bằng nút chuột trái. Tất cả sẽ mở trong các tab mới.
  • Để phóng to hoặc thu nhỏ trên Windows: Nếu bạn muốn phóng to hoặc thu nhỏ màn hình, bạn có thể sử dụng chuột. Đôi khi bạn có thể gặp phải văn bản nhỏ mà trình duyệt không thể phóng to hoặc với các chi tiết quá lớn mà bạn có thể thực hiện bằng cách xem phiên bản nhỏ hơn của nó – trong trường hợp đó, nhấn Ctrl và vuốt lên sẽ phóng to Windows và sử dụng Ctrl và vuốt xuống sẽ thu nhỏ nó.
  • Nhấp đúp để đóng hoặc phóng to: Bạn có thể dễ dàng phóng to cửa sổ bằng cách sử dụng chuột. Nhấp đúp vào thanh tiêu đề sẽ phóng to hoặc khôi phục cửa sổ cần thiết. Để đóng một cửa sổ, chẳng hạn như tài liệu Word hoặc bất kỳ ứng dụng nào chạy với biểu trưng Windows ở góc trên bên trái, hãy bấm đúp vào biểu trưng.
  • Phím Shift cho menu ngữ cảnh tùy chọn ẩn: Sử dụng phím Shift để mở rộng menu ngữ cảnh. Giữ phím Shift và nhấp chuột phải để nhận menu ngữ cảnh. Phiên bản mở rộng này sẽ có nhiều tùy chọn hơn bạn thường cần để mở rộng menu gốc, do đó tránh được một số rắc rối khi phải thực hiện nhiều lần nhấp chuột. Đây là những tùy chọn ẩn mà bạn có thể truy cập chỉ bằng một cú nhấp chuột và nhấn phím Shift.

Tận mắt chứng kiến ​​chỉ với một cú nhấp chuột phải trên màn hình có hoặc không có phím Shift.

không có ngữ cảnh-menu-cuộn

Erik Kelly

Erik Kelly với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, game. Erik Kelly sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới nhất, các bài đánh giá game mới ra mắt tại website Timrim.com

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button